Truy tìm động vật lây COVID-19 từ dơi sang người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm chuyên gia WHO từng đến Vũ Hán đã kết luận rằng rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang người thông qua một loài động vật trung gian.
Truy tìm động vật lây COVID-19 từ dơi sang người

Giả thuyết về vật chủ trung gian được coi là "rất có thể xảy ra", trong khi giả thuyết về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được coi là "cực kỳ khó xảy ra", theo báo cáo của nhóm chuyên gia WHO.

Dù đã trở về từ Vũ Hán hơn một tháng trước, nhưng nhóm chuyên gia chỉ mới hoàn thành báo cáo và chuẩn bị công bố chính thức. Sự chậm trễ này được cho là bởi các vấn đề phối hợp với chính phủ Trung Quốc và vấn đề dịch thuật.

Trong cuộc họp báo ở Vũ Hán vào ngày 9/2 khi kết thúc sứ mệnh, các chuyên gia WHO và những cộng sự Trung Quốc tuyên bố họ chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Mắt xích còn thiếu

Các chuyên gia tin rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 ban đầu xuất phát từ một loài dơi.

Một giả thuyết đã được nghiên cứu là virus đã trực tiếp nhảy từ dơi sang người. Báo cáo cuối cùng xác định rằng kịch bản này "có thể xảy ra".

Tuy nhiên theo báo cáo của WHO, một kịch bản có khả năng xảy ra cao hơn là virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang một loài động vật khác, trước khi mầm bệnh lây sang người.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù các loại virus có liên quan gần gũi nhất với SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở loài dơi, nhưng khoảng cách tiến hóa giữa các loại virus ở dơi này và SARS-CoV-2 được ước tính là vài thập kỷ, cho thấy có một mắt xích còn thiếu”.

Các chuyên gia WHO không thể kết luận được loài động vật nào mới là thủ phạm làm lây COVID-19 sang người.

Trong khi đó, báo cáo không loại trừ khả năng lây truyền qua thực phẩm đông lạnh - lý thuyết được Trung Quốc ủng hộ - vì SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở nhiệt độ đóng băng.

Cuối cùng, báo cáo đã xem xét ý tưởng về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán, vốn được phương Tây coi là nguyên nhân gây bùng phát đại dịch.

WHO cho biết không có ghi nhận nào về virus tương tự như SARS-CoV-2 trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào trước tháng 12 năm 2019 và nhấn mạnh mức độ an toàn cao tại các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Kịch bản rò ri từ phòng thí nghiệm của đại dịch được coi là cực kỳ khó xảy ra", WHO khẳng định.

Theo AFP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.