Truy tìm động vật lây COVID-19 từ dơi sang người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm chuyên gia WHO từng đến Vũ Hán đã kết luận rằng rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang người thông qua một loài động vật trung gian.
Truy tìm động vật lây COVID-19 từ dơi sang người

Giả thuyết về vật chủ trung gian được coi là "rất có thể xảy ra", trong khi giả thuyết về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được coi là "cực kỳ khó xảy ra", theo báo cáo của nhóm chuyên gia WHO.

Dù đã trở về từ Vũ Hán hơn một tháng trước, nhưng nhóm chuyên gia chỉ mới hoàn thành báo cáo và chuẩn bị công bố chính thức. Sự chậm trễ này được cho là bởi các vấn đề phối hợp với chính phủ Trung Quốc và vấn đề dịch thuật.

Trong cuộc họp báo ở Vũ Hán vào ngày 9/2 khi kết thúc sứ mệnh, các chuyên gia WHO và những cộng sự Trung Quốc tuyên bố họ chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Mắt xích còn thiếu

Các chuyên gia tin rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 ban đầu xuất phát từ một loài dơi.

Một giả thuyết đã được nghiên cứu là virus đã trực tiếp nhảy từ dơi sang người. Báo cáo cuối cùng xác định rằng kịch bản này "có thể xảy ra".

Tuy nhiên theo báo cáo của WHO, một kịch bản có khả năng xảy ra cao hơn là virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang một loài động vật khác, trước khi mầm bệnh lây sang người.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù các loại virus có liên quan gần gũi nhất với SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở loài dơi, nhưng khoảng cách tiến hóa giữa các loại virus ở dơi này và SARS-CoV-2 được ước tính là vài thập kỷ, cho thấy có một mắt xích còn thiếu”.

Các chuyên gia WHO không thể kết luận được loài động vật nào mới là thủ phạm làm lây COVID-19 sang người.

Trong khi đó, báo cáo không loại trừ khả năng lây truyền qua thực phẩm đông lạnh - lý thuyết được Trung Quốc ủng hộ - vì SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở nhiệt độ đóng băng.

Cuối cùng, báo cáo đã xem xét ý tưởng về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán, vốn được phương Tây coi là nguyên nhân gây bùng phát đại dịch.

WHO cho biết không có ghi nhận nào về virus tương tự như SARS-CoV-2 trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào trước tháng 12 năm 2019 và nhấn mạnh mức độ an toàn cao tại các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Kịch bản rò ri từ phòng thí nghiệm của đại dịch được coi là cực kỳ khó xảy ra", WHO khẳng định.

Theo AFP
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.