Truy tìm động vật lây COVID-19 từ dơi sang người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm chuyên gia WHO từng đến Vũ Hán đã kết luận rằng rất có thể virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang người thông qua một loài động vật trung gian.
Truy tìm động vật lây COVID-19 từ dơi sang người

Giả thuyết về vật chủ trung gian được coi là "rất có thể xảy ra", trong khi giả thuyết về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được coi là "cực kỳ khó xảy ra", theo báo cáo của nhóm chuyên gia WHO.

Dù đã trở về từ Vũ Hán hơn một tháng trước, nhưng nhóm chuyên gia chỉ mới hoàn thành báo cáo và chuẩn bị công bố chính thức. Sự chậm trễ này được cho là bởi các vấn đề phối hợp với chính phủ Trung Quốc và vấn đề dịch thuật.

Trong cuộc họp báo ở Vũ Hán vào ngày 9/2 khi kết thúc sứ mệnh, các chuyên gia WHO và những cộng sự Trung Quốc tuyên bố họ chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Mắt xích còn thiếu

Các chuyên gia tin rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 ban đầu xuất phát từ một loài dơi.

Một giả thuyết đã được nghiên cứu là virus đã trực tiếp nhảy từ dơi sang người. Báo cáo cuối cùng xác định rằng kịch bản này "có thể xảy ra".

Tuy nhiên theo báo cáo của WHO, một kịch bản có khả năng xảy ra cao hơn là virus SARS-CoV-2 đã lây từ dơi sang một loài động vật khác, trước khi mầm bệnh lây sang người.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù các loại virus có liên quan gần gũi nhất với SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở loài dơi, nhưng khoảng cách tiến hóa giữa các loại virus ở dơi này và SARS-CoV-2 được ước tính là vài thập kỷ, cho thấy có một mắt xích còn thiếu”.

Các chuyên gia WHO không thể kết luận được loài động vật nào mới là thủ phạm làm lây COVID-19 sang người.

Trong khi đó, báo cáo không loại trừ khả năng lây truyền qua thực phẩm đông lạnh - lý thuyết được Trung Quốc ủng hộ - vì SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở nhiệt độ đóng băng.

Cuối cùng, báo cáo đã xem xét ý tưởng về một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán, vốn được phương Tây coi là nguyên nhân gây bùng phát đại dịch.

WHO cho biết không có ghi nhận nào về virus tương tự như SARS-CoV-2 trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào trước tháng 12 năm 2019 và nhấn mạnh mức độ an toàn cao tại các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Kịch bản rò ri từ phòng thí nghiệm của đại dịch được coi là cực kỳ khó xảy ra", WHO khẳng định.

Theo AFP
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.