Tin Mới

Bổ sung thêm một ngày nghỉ vào dịp Quốc khánh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Thay vì lựa chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6) thành ngày nghỉ lễ như một số đề xuất, Thường vụ Quốc hội đã quyết định bổ sung thêm một ngày nghỉ vào dịp Quốc khánh (2/9).

Sáng 19/11, trao đổi với báo chí bên hang lang Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết Thường vụ Quốc hội đã chốt bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh vào dự luật bộ luật Lao động sửa đổi, thay vì ngày Gia đình Việt Nam (28/6) như đề xuất trước đó, báo Thanh Niên đưa tin.
Giải thích về sự thay đổi này, Phó chủ nhiệm của Ủy ban Về các vấn đề xã hội - cơ quan thẩm tra dự luật, cho biết, nhiều đại biểu ủng hộ bổ sung ngày 28/6 làm ngày nghỉ bổ sung, nhưng thực tế thì so sánh với chọn nghỉ thêm 1 ngày trong ngày Tết độc lập thì ý nghĩa của nó cao hơn ở chỗ là nó giải quyết được vấn đề gia đình.
Theo ông Lợi, đây không chỉ là ngày Độc lập, ngày Bác Hồ khai sinh ra đất nước Việt Nam mà đây cũng là ngày cận kề với ngày trẻ em, học sinh, sinh viên đến trường. “Mình thêm 1 ngày nghỉ để người lao động có 2 ngày đi về, không bị cản trở về thời gian”, ông Lợi phân tích.
Về phía ngược lại, theo ông Lợi, nếu chọn ngày 28/6, thì nghỉ 1 ngày cũng rất khó khăn, nhưng nếu vào dịp 2/9 thì có thể nghỉ mùng 1 mùng 2, hoặc mùng 2 mùng 3. Như vậy, người lao động người ta có thời gian dài hơn, người ta đi lại dễ hơn.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ngày 6/11 thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đại diện cơ quan soạn thảo dự luật này cho biết sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận vừa qua, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là 28/6 (ngày Gia đình Việt Nam).

Trong chương trình làm việc vào sáng mai 20/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi), theo báo VTC News.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo