Tin Mới

Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Công bố đoạn tin nhắn nhờ nâng điểm

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong phiên xét xử các bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại Hà Giang sáng nay, đại diện VKS đã tiết lộ một số tin nhắn được cho là của một người nhắn tin cho bị cáo Triệu Thị Chính nhờ nâng điểm.

Công bố tin nhắn nhờ vả

Ngày 18/10, đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Giang và các luật sư tiếp tục phần tranh luận, báo Người Lao Động đưa tin.

Có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", với khung hình phạt từ 1 đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Trong phiên đối chất, bị cáo Triệu Thị Chính khóc trước toà và liên tục kêu oan. Đại diện VKS đã công bố một loạt tin nhắn được phía Tập đoàn VNPT và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định cung cấp cho toà.
Cụ thể, ngày 29/6/2018, một người tên Nga làm ở Sở Tài Chính, Hà Giang (SĐT 0912.437.xxx) nhắn cho bị cáo Chính nhờ giúp cho thí sinh Nguyễn Bằng Nguyên, tại 3 môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ: “Bạn à mình là Nga Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi lớp 12 vừa rồi, bạn giúp mình nhé”.
Vẫn trong ngày 29/6, bà Nga gửi tin nhắn khác: “Bạn thông cảm nhé, đang thời gian chấm bài, mình chỉ nhắn tin, không gọi điện, cảm ơn bạn nhiều”.
Ngày 1/7/2018, bị cáo Chính nhắn tin trả lời: “Hôm nay em mới đọc tin, em đang làm thi, tối ăn cùng đoàn thanh tra bộ. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Lại chấm bằng máy nữa nên không làm gì được, có gì chị thông cảm với em nhé”.
Bà Nga sau đó gửi tin lại: “Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu hay đến đó, chị cũng biết mà…”. Bị cáo Chính trả lời: “Dạ em cảm ơn chị em sẽ cố gắng trong khả năng”. Cũng trong thời điểm này, bà Chính còn nhắn tin qua lại với một loạt các phụ huynh khác, với nội dung nhờ vả bà Chính, theo ghi nhận của báo Thanh Niên.

VKS khẳng định việc truy tố là có căn cứ

Tranh luận với những ý kiến bác bỏ cáo trạng truy tố, bào chữa của luật sư, bị cáo Triệu Thị Chính, đại diện VKSND tỉnh Hà Giang khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo Chính là lập danh sách 13 thí sinh.

"Theo quy định của luật, động cơ trục lợi về vật chất (tiền, tài sản) và lợi ích phi vật chất đã thể hiện rất rõ trong cáo trạng (bị cáo Chính đưa các con lãnh đạo tỉnh, cán bộ công tác trong Sở GD-ĐT, bị cáo đưa 2 cháu). Đại diện VKS khẳng định đây là lợi ích phi vật chất, và là căn cứ để truy tố theo quy định của pháp luật", đại diện VKS nói.

"Luật sư cho rằng không có khách thể bị xâm hại trong vụ án này, đại diện VKS khẳng định ở đây khách thể là hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Trong quá tình điều tra và phiên tòa, bị cáo Hoài luôn khẳng định sẽ nâng được điểm môn ngữ văn và bị cáo đã trình bày rõ những phương thức thực hiện và thời điểm nâng điểm, lời khai của bị cáo khẳng định việc đó thực hiện được.

Trên thực tế, rất nhiều nhân chứng tại tòa là đại diện Sở GD&ĐT, thanh tra Sở GD&ĐT, thanh tra Bộ GD&ĐT được hỏi có thể nâng điểm môn ngữ văn hay không họ cũng không dám chắc. Nhiều nhân chứng cũng nói thi trắc nghiệm trên máy nghĩ không có khả năng sửa điểm tuy nhiên Lương vẫn sửa được, thực tế tại Sơn La, Hòa Bình cũng đã nâng điểm", đại diện VKS trình bày.

Đại diện VKS cho biết căn cứ vào tài liệu, căn cứ vào lời khai tại phiên tòa của các bị cáo và thẩm vấn các nhân chứng, đều khẳng định nhờ bị cáo Chính nâng cho con thi đỗ vào đại học. Như vậy, lời khai đó thể hiện trực tiếp việc nhờ bị cáo Chính. VKS khẳng định việc truy tố bị cáo Chính là có căn cứ, theo báo Tuổi Trẻ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo