Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Công bố đoạn tin nhắn nhờ nâng điểm

(Ngày Nay) - Trong phiên xét xử các bị cáo trong vụ gian lận thi cử tại Hà Giang sáng nay, đại diện VKS đã tiết lộ một số tin nhắn được cho là của một người nhắn tin cho bị cáo Triệu Thị Chính nhờ nâng điểm.
Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Công bố đoạn tin nhắn nhờ nâng điểm

Công bố tin nhắn nhờ vả

Ngày 18/10, đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Giang và các luật sư tiếp tục phần tranh luận, báo Người Lao Động đưa tin.

Có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", với khung hình phạt từ 1 đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Trong phiên đối chất, bị cáo Triệu Thị Chính khóc trước toà và liên tục kêu oan. Đại diện VKS đã công bố một loạt tin nhắn được phía Tập đoàn VNPT và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định cung cấp cho toà.
Cụ thể, ngày 29/6/2018, một người tên Nga làm ở Sở Tài Chính, Hà Giang (SĐT 0912.437.xxx) nhắn cho bị cáo Chính nhờ giúp cho thí sinh Nguyễn Bằng Nguyên, tại 3 môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ: “Bạn à mình là Nga Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi lớp 12 vừa rồi, bạn giúp mình nhé”.
Vẫn trong ngày 29/6, bà Nga gửi tin nhắn khác: “Bạn thông cảm nhé, đang thời gian chấm bài, mình chỉ nhắn tin, không gọi điện, cảm ơn bạn nhiều”.
Ngày 1/7/2018, bị cáo Chính nhắn tin trả lời: “Hôm nay em mới đọc tin, em đang làm thi, tối ăn cùng đoàn thanh tra bộ. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Lại chấm bằng máy nữa nên không làm gì được, có gì chị thông cảm với em nhé”.
Bà Nga sau đó gửi tin lại: “Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu hay đến đó, chị cũng biết mà…”. Bị cáo Chính trả lời: “Dạ em cảm ơn chị em sẽ cố gắng trong khả năng”. Cũng trong thời điểm này, bà Chính còn nhắn tin qua lại với một loạt các phụ huynh khác, với nội dung nhờ vả bà Chính, theo ghi nhận của báo Thanh Niên.

VKS khẳng định việc truy tố là có căn cứ

Tranh luận với những ý kiến bác bỏ cáo trạng truy tố, bào chữa của luật sư, bị cáo Triệu Thị Chính, đại diện VKSND tỉnh Hà Giang khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo Chính là lập danh sách 13 thí sinh.

"Theo quy định của luật, động cơ trục lợi về vật chất (tiền, tài sản) và lợi ích phi vật chất đã thể hiện rất rõ trong cáo trạng (bị cáo Chính đưa các con lãnh đạo tỉnh, cán bộ công tác trong Sở GD-ĐT, bị cáo đưa 2 cháu). Đại diện VKS khẳng định đây là lợi ích phi vật chất, và là căn cứ để truy tố theo quy định của pháp luật", đại diện VKS nói.

"Luật sư cho rằng không có khách thể bị xâm hại trong vụ án này, đại diện VKS khẳng định ở đây khách thể là hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước. Trong quá tình điều tra và phiên tòa, bị cáo Hoài luôn khẳng định sẽ nâng được điểm môn ngữ văn và bị cáo đã trình bày rõ những phương thức thực hiện và thời điểm nâng điểm, lời khai của bị cáo khẳng định việc đó thực hiện được.

Trên thực tế, rất nhiều nhân chứng tại tòa là đại diện Sở GD&ĐT, thanh tra Sở GD&ĐT, thanh tra Bộ GD&ĐT được hỏi có thể nâng điểm môn ngữ văn hay không họ cũng không dám chắc. Nhiều nhân chứng cũng nói thi trắc nghiệm trên máy nghĩ không có khả năng sửa điểm tuy nhiên Lương vẫn sửa được, thực tế tại Sơn La, Hòa Bình cũng đã nâng điểm", đại diện VKS trình bày.

Đại diện VKS cho biết căn cứ vào tài liệu, căn cứ vào lời khai tại phiên tòa của các bị cáo và thẩm vấn các nhân chứng, đều khẳng định nhờ bị cáo Chính nâng cho con thi đỗ vào đại học. Như vậy, lời khai đó thể hiện trực tiếp việc nhờ bị cáo Chính. VKS khẳng định việc truy tố bị cáo Chính là có căn cứ, theo báo Tuổi Trẻ.

Phối cảnh một góc dự án Swiss Eden Thanh Thủy.
AMDI Group khởi công dự án Swiss Eden: Đánh thức “Mỏ vàng” khoáng nóng Thanh Thủy, định hình chuẩn sống “Wellness” ven đô
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, nơi giá trị thực và nhu cầu sống bền vững lên ngôi, Tập đoàn AMDI chính thức khởi công dự án Làng Thụy Sỹ khoáng nóng – Swiss Eden, mở ra một hướng phát triển mới cho thị trường nghỉ dưỡng ven đô phía Tây Hà Nội.
Phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống Lễ hội Phá Bàu
Phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống Lễ hội Phá Bàu
(Ngày Nay) - Ngày 22/3, tại Bàu K Poch (ấp Sóc Lớn, xã Lộc Hưng, tỉnh Đồng Nai) diễn Lễ hội Dua Tpeng hay còn gọi là lễ hội Phá Bàu. Sự kiện thu hút đông đảo người dân địa phương, các vùng lân cận cùng tạo nên không khí lễ hội sôi nổi và thắm tình đoàn kết.
Xu hướng giáo viên YouTuber nở rộ tại Hàn Quốc
Xu hướng giáo viên YouTuber nở rộ tại Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Xu hướng giáo viên Hàn Quốc vận hành các kênh YouTube chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và đời sống học đường đang phát triển nhanh, cho thấy nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh trong việc tìm kiếm thông tin giáo dục đáng tin cậy, song cũng đặt ra nhiều vấn đề quản lý.
“Đọc sách vun bồi tri thức sâu giúp chúng ta giữ được sự tỉnh táo trước dòng thông tin nhanh và cảm tính trên mạng xã hội” - TS. Quốc Minh chia sẻ với các sinh viên. Ảnh: Trung Nghĩa
Tiến sĩ Quốc Minh: Đọc sách giúp tránh bị thao túng tâm lý
(Ngày Nay) - Đó là lời động viên từ tiến sĩ Nguyễn Thị Quốc Minh - giảng dạy tại Khoa Văn học và Ngôn ngữ học Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) trong buổi tọa đàm chủ đề "Gen Z hiện nay: Khai phóng tư duy hay bị thao túng tâm lý?" diễn ra tại Nhà văn hóa Sinh viên thuộc Khu đô thị ĐH Quốc gia (TPHCM) ngày 21/3.
Một nguyên mẫu pin lượng tử. (Nguồn: CSIRO)
Australia công bố nguyên mẫu pin lượng tử đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Australia cho biết họ đã thành công trong việc phát triển nguyên mẫu pin lượng tử thử nghiệm đầu tiên trên thế giới, được sạc không dây bằng tia laser. Đây là một bước tiến lớn hướng tới pin lượng tử hoạt động hoàn chỉnh với thời gian sạc siêu nhanh.