2,4 triệu trẻ em được cứu nhờ 1.173 lần hiến máu của một người đàn ông

Suốt 60 năm qua, ông James Harrison đã nỗ lực cho đi dòng "máu hiếm" của mình để cứu hàng triệu trẻ em nước Úc. Ông được mọi người ví có "cánh tay vàng" với 1.173 hiến máu và lần cuối cùng ông quyết định hiến máu là vào hôm 11/5 vừa qua.

2,4 triệu trẻ em được cứu nhờ 1.173 lần hiến máu của một người đàn ông

Tại sao máu của ông lại cứu được nhiều trẻ em đến vậy?

Huyết tương của ông Harrison chứa một kháng thể hiếm được sử dụng để tạo ra loại thuốc immunoglobulin kháng thể anti-D còn gọi là globulin miễn dịch Rh. Thuốc này thích hợp để tiêm cho những bà mẹ có nguy cơ mắc “Rh không tương thích” với thai nhi. Có nghĩa là hệ miễn dịch của các bà mẹ có thể sản xuất kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu em bé đang phát triển.

Khi điều này xảy ra, “cuối cùng số lượng đáng kể các tế bào hồng cầu của thai nhi bị phá vỡ khi đang nằm trong bụng mẹ”, Tiến sĩ Saima Aftab, giám đốc y tế của Trung tâm chăm sóc thai nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Nicklaus ở Miami, cho hay.

Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh, bao gồm cả tổn thương não, vàng da hoặc thậm chí thai chết lưu.

Tuy nhiên, điều trị bằng globulin miễn dịch Rh, được tạo ra từ huyết tương của những người hiến máu “đặc biệt” như ông Harrison, có thể ngăn ngừa những biến chứng này.

Nguyên nhân khiến cơ thể ông Harrison có khả năng sản xuất kháng thể hiếm một cách tự nhiên như vậy có lẽ từ sau khi ông được truyền máu với số lượng lớn ở tuổi 14. Sau khi truyền máu, hệ thống miễn dịch của ông tự điều chỉnh nồng độ kháng thể cao đối với các tế bào máu dương tính. Điều này có nghĩa là bản thân ông Harrison có Rh- trong máu.

Ông Harrison nói rằng mình sẽ tiếp tục hiến máu nếu như Hội chữ thập đỏ nước Úc và sức khỏe của ông cho phép. Bởi hiện tại ông đã 81 tuổi, vượt quá giới hạn dành cho người hiến máu tình nguyện. Các nhân viên ý tế quyết định để ông ngừng hiến máu.

Ông đã nhận được sự tôn vinh của nhiều tổ chức trong suốt hàng thập kỷ qua, đặc biệt là giấy chứng nhận Guinness là người hiến máu nhiều nhất thế giới.

Chia sẻ với báo giới về lần hiến máu cuối cùng của mình, ông James cho hay: "Tôi hy vọng đó là một kỷ lục mà ai đó có thể phá vỡ".

Theo Infonet
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.