Tin Mới

Vụ thử hạt nhân Triều Tiên 'mạnh hơn nổ bom Hiroshima'

(Ngày Nay) - Vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên được xác định có sức công phá mạnh hơn cả quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật thời chiến tranh. 

Vụ thử hạt nhân Triều Tiên 'mạnh hơn nổ bom Hiroshima' - ảnh 1 Sóng địa chấn Hàn Quốc đo được sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: NDTV
"Đây là vụ thử lớn nhất của Triều Tiên tính tới nay, ít nhất là từ 20 đến 30 kiloton", Reuters dẫn lời ông Jeffrey Lewis, thuộc Viện Quốc tế học Middlebury, nói. 

Rung chấn chỉ ra rằng vụ nổ có sức công phá lớn hơn quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống Hiroshima trong Thế chiến II và có thể lớn hơn cả quả được thả xuống Nagasaki sau đó. "Quan trọng là sau 5 vụ thử, giờ họ có rất nhiều kinh nghiệm thử hạt nhân. Họ không còn là quốc gia tụt hậu nữa", ông nói.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trước đó nói vớiAFP rằng sức công phá của bom hạt nhân Triều Tiên là 10 kiloton, tương đương 10.000 tấn thuốc nổ TNT. 

Triều Tiên hôm nay tuyên bố thử thành công vụ nổ đối với một đầu đạn hạt nhân, đúng ngày kỷ niệm 68 năm quốc khánh nước này 9/9. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết có rung chấn mạnh 5,3 độ Richter xảy ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên. 4 lần thử trước đó của Triều Tiên diễn ra vào các năm 2006, 2009 và 2013 và đầu năm nay.
Theo VnExpress

Kéo xuống để xem tin tiếp theo