2/5 điểm gần vụ cháy Cty Rạng Đông có thông số lưu huỳnh điôxit vượt ngưỡng

Thông số S02 (lưu huỳnh điôxit ) tại vị trí điểm giáp cổng Công ty Bóng Động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT; tại điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy, vượt 1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT.
2/5 điểm gần vụ cháy Cty Rạng Đông có thông số lưu huỳnh điôxit vượt ngưỡng
2/5 điểm gần vụ cháy Cty Rạng Đông có thông số lưu huỳnh điôxit vượt ngưỡng

Vào 17h30 ngày 31/8, UBND quận Thanh Xuân Hà Nội đã đưa ra thông tin về vấn đề môi trường tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung).

Theo báo cáo nhanh vào hồi 17h30 ngày 31/8 của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), kết quả kiểm tra tại hiện trường trong hai ngày 30 và 31/8 như sau:

Ngày 31/8, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường  Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế tiến hành khảo sát, quan trắc, lấy mẫu môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy để phân tích đánh giá chất lượng. 

Theo kết quả test nhanh ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí: mẫu đất tại vườn hoa nhà máy; mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm; mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực cháy  cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 microgram/mét khối.

Tiếp đó, vào 9h30 ngày 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra bên trong khu vực nhà kho bị cháy. Kết quả kiểm tra cho thấy hóa chất amalgam phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compact được chứa trong 3 tủ lạnh còn nguyên vẹn. Khu vực để 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc  môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường  vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường  xung  quanh khu vực Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và môi trường Hà Nội tại 5 vị trí (điểm giáp cổng Công ty Bóng Động lực; điểm  giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy và điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy), so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia  về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại  trong không khí xung quanh cho thấy các thông số: vi khí hậu, N02, Pb - chì, Cd (trung bình 24 giờ), Hg – thủy ngân (trung bình 24h), As, Zn và bụi tổng quan đều nằm trong giới hạn cho phép.

Đáng lưu ý, thông số S02 (lưu huỳnh điôxit ) tại vị trí điểm giáp cổng Công ty Bóng Động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình vượt 1,02 lần  so với QCVN 05:2013/BTNMT; tại điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy, vượt 1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT).

Lưu huỳnh điôxit (hay còn gọi là anhiđrit sunfurơ) là một hợp chất hóa học với công thức SO2. Khí SO2 bị xem là một mối nguy hại đáng kể đối với môi trường.  Khí này gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa axit làm ăn mòn công trình, phá hoại cây cối… Loại khí này gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng… là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt.

SO2 có thể kết hợp với các hạt nước nhỏ để tạo thành các hạt axít H2SO4 nhỏ li ti, xâm nhập qua phổi vào hệ thống bạch huyết. Trong máu, SO2 tham gia nhiều phản ứng hóa học để làm giảm dự trữ kiềm trong máu gây rối loạn chuyển hóa đường và protêin, gây thiếu vitamin B và C, tạo ra methemoglobine để chuyển Fe2+ (hòa tan) thành Fe3+(kết tủa) gây tắc nghẽn mạch máu cũng như làm giảm khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu.

Theo Infonet
TIN LIÊN QUAN
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Nắng nóng và cháy rừng hoành hành ở miền Đông Canada
Ngày 1/6, miền Đông Canada hứng chịu một đợt nắng nóng kỷ lục, có nguy cơ gây ra những đám cháy rừng tàn phá bờ biển Đại Tây Dương và các khu vực khác của nước này với quy mô và mức độ dữ dội chưa từng thấy.
Những chiếc tàu hút cát với công suất lớn của Công ty hàng hải Hà Nội mỗi ngày đều thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông tại khu vực đoạn sông Hồng đi qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Hà Nội: Khai thác cát trái phép gây hiểm hoạ khôn lường cho môi trường?
(Ngày Nay) - Thời gian vừa qua, trên khúc sông Hồng đoạn qua địa bàn lô 2 xã Hồng Hà và xã Liên Hồng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) xuất hiện một số tàu kích cỡ lớn, có gắn máy bơm hút công suất cao thực hiện hoạt động khai thác cát lòng sông liên tục suốt nhiều ngày, gây bức xúc lớn cho người dân sinh sống quanh khu vực.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.