2LIFE ÁO DÀI - Lan tỏa nét duyên hồn Việt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xuất phát từ mong muốn mang văn hóa Việt giới thiệu tới bạn bè quốc tế, một ý tưởng độc đáo, không kém phần liều lĩnh đã ra đời và được thực hiện bởi một nhóm 25 học sinh người Việt khắp thế giới, mang tên 2LIFE ÁO DÀI.
2LIFE ÁO DÀI - Lan tỏa nét duyên hồn Việt

Mục đích của 2LIFE ÁO DÀI là huy động 500 chiếc áo dài Việt Nam mang sang Pháp mùa hè này để tặng cho các bạn Pháp yêu văn hóa Việt. Đặc biệt, dự án không hề kêu gọi mang tặng áo dài mới, mà nói rõ ràng mong muốn được nhận những chiếc áo dài đã qua sử dụng, còn mới đẹp, người tặng hãy viết thêm một thông điệp gửi kèm để gửi tới người được tặng. Bạn có thể viết bằng bất cứ ngôn ngữ nào, các thành viên của dự án sẽ dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Được phát động từ đầu tháng 3/2023, 2LIFE ÁO DÀI được nhắc đến lần đầu tiên ở trường đại học Giao thông Vận tải, sau đó đến hệ thống trường ALPHA, rồi tiếp tục được lan toả mạnh mẽ trong nhiều trường học và hội nhóm ở khắp tỉnh thành của cả nước và tới cả cộng đồng người Việt ở khắp thế giới.

2LIFE ÁO DÀI - Lan tỏa nét duyên hồn Việt ảnh 1

Giới thiệu dự án 2LIFE Áo dài và chuỗi sự kiện TOUCHER ARTS với Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam

2LIFE ÁO DÀI xuất phát từ mong muốn “hồi sinh”, mang lại cuộc đời mới cho những chiếc áo dài đã qua sử dụng, bằng cách trao tặng cho bạn bè quốc tế như một món quà mang giá trị văn hoá và cũng hết sức nhân văn.

2LIFE ÁO DÀI kêu gọi hãy để áo dài được sống thêm một cuộc đời thứ hai rực rỡ chứ không bị bỏ quên trong tủ một cách lãng phí. Đổi lại, những người bạn quốc tế yêu mến áo dài và văn hoá Việt, khi nhận áo dài sẽ đồng ý tặng 1 khoản đóng góp tuỳ tâm cho quỹ từ thiện của dự án để giúp các em nhỏ khó khăn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc trao tặng áo dài đã mặc rồi nhưng vẫn còn mới đẹp cũng góp phần bảo vệ môi trường, đề cao lối sống văn minh, tái sử dụng, cho đi để nhận lại.

2LIFE ÁO DÀI - Lan tỏa nét duyên hồn Việt ảnh 2

Thành viên dự án TOUCHER ARTS tại Việt Nam tặng áo dài cho các bạn sinh viên Pháp

500 chiếc áo dài Việt Nam được dự án kêu gọi để mang đến trưng bày tại Pháp mùa hè 2023, cũng đồng thời là con số ý nghĩa hưởng ứng sự kiện kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp.

Riêng với những cô gái Việt Nam, áo dài còn được tặng đi cùng những giá trị hiện hữu lẫn giá trị tinh thần, bởi vì hầu hết chúng đều được đính kèm tấm bưu thiếp, kể lại một câu chuyện, một thông điệp, hay một kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời thứ nhất của chiếc áo dài.

Chỉ sau hơn 2 tuần phát động, dự án đã nhận được hàng trăm chiếc áo dài từ mọi miền đất nước và cả ở Mĩ, Pháp, Đức, Hà Lan…

Quảng bá hình ảnh áo dài Việt và văn hóa Việt ra thế giới bằng nhiều sự kiện cộng đồng ý nghĩa

2LIFE ÁO DÀI được triển khai bởi nhóm các bạn trẻ là học sinh, sinh viên người Việt và gốc Việt, tuổi từ 12 đến 20, hiện đang sống và học tập tại các nước Mỹ, Anh, Pháp, Úc và Việt Nam. Mùa hè này, tất cả sẽ cùng nhau đến Pháp để tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam như hòa nhạc, triển lãm tranh, giới thiệu văn hóa Việt trong các trường học tại Pháp, đồng thời gây quỹ từ thiện giúp đỡ các trại trẻ mồ côi ở quê hương. … Tất cả đều nằm trong khuôn khổ dự án lớn mang tên TOUCHER ARTS để kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp.

Krystal Mai, 16 tuổi, thành viên dự án TOUCHER ARTS, người Việt tại Mĩ, chia sẻ: "Em tham gia dự án này vì muốn giới thiệu với mọi người vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam. Em nghĩ các bạn nước ngoài khi mặc lên tà áo dài Việt Nam nhất định sẽ vô cùng xinh đẹp và ấn tượng.

Với Isabelle Phương Chi, 14 tuổi, thành viên dự án, người Việt tại Pháp cho biết: “Em rất thích mặc áo dài, vì điều đó làm em nhớ đến tuổi thơ khi còn ở Việt Nam. Ngoài ra, em nghĩ tổ chức các buổi giới thiệu văn hóa Việt trong các trường học ở Pháp là một ý tưởng tuyệt vời, vì sẽ giúp các bạn Pháp có cái nhìn thật gần gũi với Việt Nam”.

Lương Khánh Linh, hiện đang là du học sinh tại Úc, thành viên BTC dự án, nhận định không chỉ mang những tà áo dài Việt tới quảng bá tại Pháp, dự án còn mong muốn kể cho bạn bè quốc tế cách mà áo dài gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt Nam.

"Tụi em còn xây dựng cả một triển lãm online để kể với thế giới những câu chuyện đặc biệt xúc động về cuộc đời thứ nhất của chiếc áo dài, mà tụi em đã nhận được trong quá trình thực hiện dự án, mang tên “Áo dài kể chuyện”. Tất cả đều sẽ được trình bày song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt để bất cứ ai yêu văn hóa Việt Nam đều có thể theo dõi và cảm nhận", Khánh Linh nói.

Được biết, bên cạnh 500 chiếc áo dài sẽ được các thành viên dự án TOUCHER ARTS trực tiếp mang tới Pháp để tặng và gây quỹ từ thiện giúp đỡ trẻ mồ côi ở Việt Nam; một triển lãm online hứa hẹn cực kì độc đáo cũng sẽ được ra mắt vào cuối tháng 4/2023, với 3 bộ sưu tập đặc biệt: Bộ sưu tập “ Áo dài kể chuyện” với hơn 100 nhân vật “áo dài”, bộ sưu tập “Những sự kết nối” với tranh của các bạn nhỏ từ khắp thế giới, bộ sưu tập ảnh “Hội An mơ màng” của nghệ sĩ trẻ Thảo Nguyễn, người Việt đang sống tại Pháp.

Toàn bộ các hoạt động được tổ chức và bảo trợ bởi Hiệp hội xúc tiến giáo dục và giao thoa đa văn hoá ART SPACE tại Pháp, kết hợp với Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, cùng sự đồng hành của nhiều tổ chức uy tín. Dự kiến, triển lãm online sẽ ra mắt vào cuối tháng 4/2023 tại địa chỉ: www.toucherarts.com.

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.