Mỹ tăng hỗ trợ khí đốt cho châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng thống Joe Biden hôm 25/3 thông báo Mỹ dự kiến sẽ gia tăng vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng đến Châu Âu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (phải). Ảnh: CNBC.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (phải). Ảnh: CNBC.

Theo CNBC, chính phủ Mỹ mới đây tuyên bố sẽ làm việc với các đối tác quốc tế nhằm cung cấp thêm ít nhất 15 tỷ m3 khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu trong năm nay.

Nhà Trắng cho biết sẽ nỗ lực đảm bảo nhu cầu về khí đốt tự nhiên ít nhất đến năm 2030 cho EU với khối lượng 50 tỷ m3/năm.

Tổng thống Biden đã có kế hoạch thảo luận vấn đề này với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngay trước khi lên đường đến Ba Lan. Đây là chặng cuối cùng trong chuyến đi kéo dài 4 ngày của ông tới Châu Âu.

"Chúng tôi đang hướng tới cam kết gia tăng nguồn cung khí đốt cho hai mùa đông sắp tới", bà Von der Leyen cho biết.

Bên cạnh đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập một lực lượng có nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng cho Ukraine và EU trong những mùa đông sắp tới. Lực lượng Đặc nhiệm về An ninh Năng lượng sẽ do đại diện của Nhà Trắng và Ủy ban Châu Âu (EC) chủ trì.

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, gần đây đã nói với các phóng viên rằng chính quyền Mỹ muốn nhanh chóng “tăng cường” lượng khí đốt được vận chuyển sang Châu Âu nhằm hỗ trợ các quốc gia này trong mùa đông sắp tới và giảm sự phụ thuộc của họ vào nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Năng lượng là nguồn thu nhập chính và là đòn bẩy chính trị cho Nga. Gần 40% lượng khí đốt tự nhiên của Liên minh Châu Âu được nhập khẩu từ Nga để sưởi ấm, tạo ra điện.

TIN LIÊN QUAN
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.