3 phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã trở về an toàn

Sau 204 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), phi hành đoàn gồm 3 phi hành gia Oleg Kononenko (Nga), Anne McClain (Mỹ) và David Saint-Jacques (Canada) đã trở về Trái Đất an toàn…
Phi hành gia NASA Anne McClain, chỉ huy người Nga Oleg Kononenko và kỹ sư máy bay người Canada David Saint-Jacques. (Ảnh: NASA).
Phi hành gia NASA Anne McClain, chỉ huy người Nga Oleg Kononenko và kỹ sư máy bay người Canada David Saint-Jacques. (Ảnh: NASA).

Thông tin từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, 3 phi hành gia Oleg Kononenko (thuộc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga - Roscosmos), Anne McClain (thuộc NASA) và David Saint-Jacques (thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Canada - Canadian Space Agency) đã đáp xuống khu vực gần Zhezkazgan (thuộc Kazakhstan) vào khoảng 9h47’ ngày hôm nay (25/6) theo giờ Việt Nam, sau 204 ngày trên ISS.

Ngày 3/12 năm ngoái, tên lửa đẩy Soyuz đưa tàu vũ trụ cùng phi hành đoàn lên ISS đã được phóng thành công vào quỹ đạo. Đây là chuyến vận chuyển lên không gian đầu tiên của tàu Soyuz kể từ sau sự cố phóng tên lửa xảy ra hồi tháng 10/2018.

Vào ngày 11/10/2018, tên lửa đẩy Soyuz có nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 với 2 phi hành gia Alexei Ovchinin (Nga) và Nick Hague (Mỹ) lên ISS, đã gặp trục trặc trong quá trình phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur.

Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy tách rời ra ngay sau khi được phóng lên. Hai phi hành gia đã hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực Zhezkazgan, miền Trung Kazakhstan và đều may mắn thoát hiểm.

Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983, thời điểm phi hành đoàn đã thoát hiểm khi vụ nổ xảy ra ngay tại bệ phóng.

Theo khoahoc.tv
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.