NASA cho du khách lên tham quan Trạm vũ trụ quốc tế

NASA đã lên kế hoạch cho phép du khách tham quan Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ năm 2020. Trạm vũ trụ này là nơi làm việc của phi hành gia quốc tế và chưa từng mở cửa cho hành khách tư nhân.
NASA cho du khách lên tham quan Trạm vũ trụ quốc tế

NASA thông báo trạm ISS sẽ được mở cửa cho các hoạt động thương mại, theo đó các công ty tư nhân có thể đưa hành khách lên trạm trong 30 ngày.

Theo cơ quan này, họ có thể sắp xếp 2 chuyến bay ngắn ngày đến trạm ISS cho hành khách tư nhân mỗi năm. Đây sẽ là những chuyến du hành vũ trụ thương mại và do hành khách tư nhân trả phí.

Dịch vụ vận chuyển hành khách sẽ do Boeing và SpaceX cung cấp. Hai hãng này đang phát triển tàu chở người lên trạm ISS. Mỗi chuyến bay cho một người ước tính có giá khoảng 50 triệu USD hoặc cao hơn.

NASA sẽ nhận được khoảng 35.000 USD/đêm từ hành khách tư nhân trên trạm ISS. Ngoài ra, hành khách cũng phải vượt qua bài kiểm tra sức khỏe và khóa huấn luyện nghiêm ngặt của cơ quan này.

Lợi ích chính khi cho phép hành khách tư nhân lên trạm ISS có lẽ là giúp giảm chi phí vì vận hành trạm vũ trụ rất tốn kém. Tuy nhiên, việc này cũng giúp NASA tiếp tục thử nghiệm hoạt động du hành không gian, khiến nó trở nên an toàn và rẻ hơn với tất cả người dân.

ISS không thuộc về riêng NASA. Trạm vũ trụ này được NASA xây dựng cùng với Nga vào năm 1998 và sau đó các quốc gia khác gửi phi hành gia lên đây để tham gia các sứ mệnh.

Tuy nhiên, những du khách lên ISS sắp tới sẽ không phải là những du khách đầu tiên lên trạm vũ trụ này. Hồi năm 2001, doanh nhân người Mỹ Dennis Tito đã trả cho Nga khoảng 20 triệu USD để được thực hiện một chuyến đi đặc biệt như vậy.

Theo Chính phủ
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.