NASA cho du khách lên tham quan Trạm vũ trụ quốc tế

NASA đã lên kế hoạch cho phép du khách tham quan Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ năm 2020. Trạm vũ trụ này là nơi làm việc của phi hành gia quốc tế và chưa từng mở cửa cho hành khách tư nhân.
NASA cho du khách lên tham quan Trạm vũ trụ quốc tế

NASA thông báo trạm ISS sẽ được mở cửa cho các hoạt động thương mại, theo đó các công ty tư nhân có thể đưa hành khách lên trạm trong 30 ngày.

Theo cơ quan này, họ có thể sắp xếp 2 chuyến bay ngắn ngày đến trạm ISS cho hành khách tư nhân mỗi năm. Đây sẽ là những chuyến du hành vũ trụ thương mại và do hành khách tư nhân trả phí.

Dịch vụ vận chuyển hành khách sẽ do Boeing và SpaceX cung cấp. Hai hãng này đang phát triển tàu chở người lên trạm ISS. Mỗi chuyến bay cho một người ước tính có giá khoảng 50 triệu USD hoặc cao hơn.

NASA sẽ nhận được khoảng 35.000 USD/đêm từ hành khách tư nhân trên trạm ISS. Ngoài ra, hành khách cũng phải vượt qua bài kiểm tra sức khỏe và khóa huấn luyện nghiêm ngặt của cơ quan này.

Lợi ích chính khi cho phép hành khách tư nhân lên trạm ISS có lẽ là giúp giảm chi phí vì vận hành trạm vũ trụ rất tốn kém. Tuy nhiên, việc này cũng giúp NASA tiếp tục thử nghiệm hoạt động du hành không gian, khiến nó trở nên an toàn và rẻ hơn với tất cả người dân.

ISS không thuộc về riêng NASA. Trạm vũ trụ này được NASA xây dựng cùng với Nga vào năm 1998 và sau đó các quốc gia khác gửi phi hành gia lên đây để tham gia các sứ mệnh.

Tuy nhiên, những du khách lên ISS sắp tới sẽ không phải là những du khách đầu tiên lên trạm vũ trụ này. Hồi năm 2001, doanh nhân người Mỹ Dennis Tito đã trả cho Nga khoảng 20 triệu USD để được thực hiện một chuyến đi đặc biệt như vậy.

Theo Chính phủ
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.