3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”

Mới chỉ 13 tuổi, nhưng 3 bạn nhỏ Nguyệt Linh, Khánh Ngọc và Anh Kiệt đã cùng nhau thu thập tư liệu, xây dựng nội dung để cho ra đời một cuốn sách tuyên truyền về ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh có tựa đề “Một mẩu rừng cho bạn” hôm 23/7, tổ chức bởi Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường ( Bộ TN-MT) và Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn).

Tác phẩm “Một mẩu rừng cho bạn” là 1 phần của chiến dịch gây quỹ “Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc - Hà Giang”.

3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn' ảnh 1

Một số hình ảnh trong buổi ra mắt trực tuyến cuốn "Một mẩu rừng cho bạn".

Nguyệt Linh có lẽ là cái tên nổi tiếng nhất trong 3 “tác giả” nhí. Năm 2019, Linh đã viết một bức “thư ngỏ” gửi Hiệu trưởng nhiều trường học, mong muốn các trường sẽ không thả bóng bay trong ngày khai giảng nữa để bảo vệ môi trường. Không lâu sau đó, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã quyết định không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của trường THCS Marie Curie. Không chỉ vậy, ông Khang còn đặt tên cho lễ khai giảng là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh”, để tôn vinh ý kiến tuyệt vời của cô học trò nhỏ.

Tiếp nối thành công từ lá thư trên, bạn nhỏ với nickname dễ thương “Thỏ” đã cùng với “Bống” (Khánh Ngọc) và “Nấm” (Anh Kiệt) tìm hiểu, thu thập những thông tin về bảo vệ rừng để viết nên cuốn “Một mẩu rừng cho bạn” dày 60 trang. Tập hợp những hiểu biết, cảm nhận của các em nhỏ về rừng và cây xanh, đối tượng mà cuốn sách hướng đến là trẻ em.

“Cho dù chúng con đang còn nhỏ nhưng “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, chúng con mong muốn góp một phần bé nhỏ của mình vào việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống,” Nguyệt Linh chia sẻ.

Để hoàn thiện cuốn sách đầu tay, 3 bạn nhỏ đã mất 3 tháng để cùng nhau tìm tư liệu, lên ý tưởng và bàn bạc về nội dung. Các em tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh trên trường như giờ ra chơi, giờ ăn trưa để “giao ban”. Về nhà, các bạn nhỏ thỉnh thoảng lại tụ tập bàn bạc ở nhà nhau nếu có ý tưởng mới.

Anh Kiệt chia sẻ, nhóm đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, động viên từ Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Tổ chức Live&Learn, Tổ chức ACCB, các thầy cô ở trường Marie Curie và gia đình. Trong quá trình thực hiện cuốn sách, không chỉ học được cách nghiên cứu, làm việc khoa học, nhóm bạn đã có nhiều kỷ niệm đáng nhớ bên nhau.

Khi chưa chính thức ra mắt, "Một mẩu rừng cho bạn" đã được công chúng đón nhận nhiệt tình. Tháng 10/2020, 3 tác giả nhí đã có cơ hội được giao lưu, trình bày với các học sinh trường THCS Thăng Long về cuốn sách tương lai, khi đó còn là một quyển tài liệu. Sau buổi giao lưu, nhóm bạn đã kêu gọi được số tiền quyên góp trị giá 4.750.000 đồng để trồng rừng tại Vườn Quốc gia Bến En

Không lâu sau đó, nhận thấy tiềm năng của "Một mẩu rừng cho bạn", Trung tâm Truyền thông Tài nguyên Môi trường (Bộ TNMT) cùng tổ chức Live & Learn đã tài trợ in thành sách với số lượng 2.000 quyển.

3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn' ảnh 2

"Một mẩu rừng cho bạn", cuốn sách truyền cảm hứng yêu quý thiên nhiên.

"Cả 3 chúng con đều mong muốn sách sẽ bán được thật nhiều, để ủng hộ cho Quỹ trồng rừng tại Mèo Vạc," Nguyệt Linh tâm sự.

Tích cực đóng góp cho chiến dịch trồng rừng

Nhận xét về cuốn sách, ông Nguyễn Xuân Khang rất cảm động và khâm phục hành động của 3 bạn nhỏ. Theo ông Khang, “Một mẩu rừng cho bạn” là tác phẩm mỏng về chiều dày, nhưng lại có ý nghĩa lớn với cộng đồng. Đặc biệt, Linh, Ngọc và Kiệt đã làm việc trong thầm lặng, các thầy cô và học sinh trường Marie Curie đều không hề hay biết cho tới khi cuốn sách được công bố.

“Tuổi 13 các con làm được việc này thì tôi hiểu trong tâm tư, nhận thức của các con về việc bảo vệ môi trường sống đã rất sâu sắc”, ông Khang nói.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, cho rằng cuốn sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về tác dụng của cây xanh.

3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn' ảnh 3

Ông Vũ Minh Lý phát biểu tại lễ ra mắt trực tuyến cuốn "Một mẩu rừng cho bạn".

Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” sẽ được ủng hộ vào Chiến dịch gây quỹ “Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc - Hà Giang”. Mỗi cuốn sách giá 50.000 đồng sẽ tương ứng với 1 cây giống được trồng tại rừng đầu nguồn Mèo Vạc. "Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc - Hà Giang” cũng là hoạt động hưởng ứng Chương trình "Trồng mới một tỉ cây xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động tháng vào 4/2021

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đã thay mặt nhà trường ủng hộ 2.000 cây xanh cho Mèo Vạc bằng cách đăng ký mua 2.000 cuốn "Một mẩu rừng cho bạn" với kinh phí 100 triệu đồng. Không chỉ vậy, ông Khang còn cam kết sẽ kêu gọi sự ủng hộ của tập thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nhà trường để đóng góp thêm 10.000 cây xanh cho chiến dịch. Đặc biệt, ông Khang nêu ý tưởng hết sức truyền cảm hứng, đó là mong muốn tại Mèo Vạc sẽ có một cánh rừng mang tên trường Marie Curie cùng các hoạt động giao lưu, gắn kết giữa học sinh của trường với học sinh huyện Mèo Vạc nói riêng, chương trình “Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc - Hà Giang” nói chung.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.
Hà Nội xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh
Hà Nội xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh
(Ngày Nay) -  Thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 8/6/2022 của UBND thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Mê Linh đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện.