ĐBQH tranh luận với Bộ trưởng Nông nghiệp về bảo vệ rừng, phòng thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu, hệ số che phủ rừng của Việt Nam gần 42% trong khi trung bình của thế giới chỉ là 29%. Song ĐB Nguyễn Lân Hiếu chỉ ra, nếu chỉ biết hô hào trồng rừng thôi thì… khó hiệu quả.
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu
ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 3-11, vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững, trồng rừng, bảo vệ rừng, ứng phó với thiên tai bão lũ, hạn hán, nước mặn xâm nhập ở vùng Tây Nam Bộ… được nhiều ĐBQH chung mối quan tâm, đặt ra nhiều câu hỏi.

Được Quốc hội dành cho ít phút trao đổi làm rõ các vấn đề ĐBQH nêu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến nay, cả nước có tổng diện tích rừng là 14,6 triệu ha, trong đó rừng tự nhiên là 10,3 ha, rừng trồng là 4,3 ha. Đây là cố gắng vượt bậc, bởi vì năm 1990 Việt Nam chỉ có 9 triệu ha rừng.

“Trong vòng 30 năm, một đất nước mà GDP còn thấp như vậy, chúng ta đã quyết tâm xây dựng một nền kinh tế bền vững, coi phát triển rừng là tất yếu để bảo vệ môi trường. Hệ số che phủ rừng hiện đạt gần 42%, trong khi trung bình của thế giới chỉ có hệ số che phủ rừng là 29%” – ông Cường phân tích.

Về rừng tự nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn luôn có chính sách để giữ rừng như tăng chế độ khoán cho người dân giữ rừng. Cùng đó là chính sách chi trả môi trường rừng, mỗi năm xã hội hóa được 3.000 tỷ đồng…

“Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề ở đây là trong 30 năm phát triển, rừng tự nhiên không thể phục hồi như ngày xưa” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói, đồng thời cho rằng: phục hồi rừng tự nhiên phải có thời gian, từng bước.

Tiếp tục trả lời ý kiến của ĐBQH về tình trạng xâm nhập mặn tại vùng tây Nam Bộ gia tăng phức tạp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, đây là thách thức. Tuy vậy, có một tin vui là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ chỗ phát triển theo hướng khai thác, nặng về tự nhiên đã thay đổi dần sang hướng thích ứng, thuận thiên.

Cũng theo Bộ trưởng NN&PTNT, để ứng phó với thiên tai hay vấn đề xâm nhập mặn, cần tái cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo từng thời vụ và tái cơ cấu theo hướng thích ứng, tùy thuộc vào từng vùng.

“Cùng với đó là đưa khoa học công nghệ, kết hợp với kinh nghiệm dân gian để theo đúng phương châm “Thủy Tinh dâng đến đâu, Sơn Tinh dâng đến đấy”” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Chưa hài lòng với phần trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về vấn đề bảo vệ rừng, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đăng ký tranh luận lại và nhấn mạnh đến việc thiên tai, bão lụt, sạt lở… đang ngày càng nặng nề hơn.

“Thảm họa có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S nếu chúng ta không thay đổi. Chúng ta hô hào trồng rừng nhưng vẫn cho phép những đại dự án khởi công ngay trong lõi rừng, hay những thủy điện “cóc” vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động thậm chí được cấp giấy phép mới. Nếu lại xảy ra những trận lũ lụt lịch sử thì sẽ lại có những cột mốc tang thương nữa” – ĐB Lân Hiếu nói.

Theo vị ĐBQH là Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng ta phải thay đổi cách làm về bảo vệ rừng, đặc biệt là cần thay đổi trong tư duy chứ không chỉ thay đổi trên văn bản.

“Philippines là quốc gia chịu nhiều bão nhất ở Đông Nam Á. Chúng ta học được rất nhiều bài học từ họ. Họ giữ rừng già như giữ con ngươi của mắt mình bởi họ biết đây là thành trì quan trọng nhất để bảo vệ đất nước, con người trước sự giận giữ của thiên nhiên. Cơn bão số 10 đập vào dãy núi và rừng già Philippines đã bị giảm cấp là một ví dụ rất rõ ràng” – ĐB Lân Hiếu phân tích thêm.

Theo An ninh Thủ đô
TIN LIÊN QUAN
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.