30% học sinh trên thế giới không được dùng nước sạch tại trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung bình cứ 3 học sinh trên thế giới thì 1 em không được dùng nước sạch tại trường học và điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng học tập của các em. Đây là kết luận trong báo cáo công bố ngày 8/2 của UNESCO.
30% học sinh trên thế giới không được dùng nước sạch tại trường

Theo báo cáo, trên phạm vi toàn cầu, gần như cứ 3 trường học thì có 1 trường không được cung cấp nước sạch, cứ 3 trường thì có 1 trường không có nhà vệ sinh và hệ thống ống thoát nước, trong khi gần một nửa số trường học không có chỗ rửa tay có nước và xà phòng.

Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe học đường của UNESCO, bà Emilie Sidaner nhấn mạnh nước uống sạch và chỗ rửa tay là điều kiện cơ bản để bảo vệ trẻ em trước các căn bệnh như COVID-18, ký sinh trùng, bệnh hô hấp và tiêu chảy. Các trường học không có nước uống sạch không thể chuẩn bị bữa ăn cho học sinh, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Bà cũng cho biết thiếu nước máy và xà phòng cũng là thách thức lớn đối với nữ sinh trong kỳ kinh nguyệt. Ở Bhutan, cứ 4 nữ sinh thì 1 em không đến trường trong những ngày bị hành kinh.

Tại Cote d'Ivoire, cứ 5 nữ sinh thì 1 em nghỉ học những ngày này. Tỷ lệ nói trên ở Burkina Faso là 1/7. Chuyên gia Sidaner nhấn mạnh các nước cần đầu tư nhiều hơn vào hệ thống cung cấp nước sạch và khu vệ sinh tại các trường học cũng như các cơ sở hạ tầng khác để đảm bảo chất lượng học tập.

Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.
Tin trên trang Xinhua (bản tiếng Anh) về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
Đảng Dân chủ chuẩn bị lựa chọn ứng cử viên thay thế Tổng thống Biden
(Ngày Nay) - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Jaime Harrison ngày 21/7 ra tuyên bố nêu rõ đảng này sẽ thực hiện quy trình “minh bạch và có trật tự” để lựa chọn ra ứng cử viên mới thay thế Tổng thống Joe Biden sau khi ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.