30 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

Tại tỉnh Bình Định có 30 trường hợp nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five do sốt cao, trong đó có 5 trường hợp bị tím tái, khó thở.
30 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

Ngày 31.12, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết tất cả các trường hợp trẻ em trên địa bàn tỉnh nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five đều đã xuất viện, sức khỏe ổn định và không có biến chứng.

Đến nay, tỉnh Bình Định đã triển khai 2 đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five. Trong đó, đợt đầu tiên được tiến hành chỉ có 1 ngày trong tháng 10.2018 thì phải dừng lại chờ ý kiến của Bộ Y tế, do có một số trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm nhưng đã được xử lý an toàn.

Sau khi có ý kiến của Bộ Y tế, tỉnh Bình Định triển khai đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five thứ 2, bắt đầu từ ngày 25.12. Tuy nhiên, ngay trong ngày 25.12, có 18 trường hợp nhập viện sau khi tiêm do sốt cao, ngày 26.12 có 7 trường hợp và ngày 27.12 lại có 5 trường hợp nhận viện. Tất cả đều được chăm sóc, điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

“Tổng cộng tỉnh Bình Định 30 trường hợp nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, trong đó có 5 trường hợp có biểu hiện khá nặng như: tím tái, khó thở. Sau khi được chăm sóc, các trường hợp này đều đã xuất viện an toàn”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five thứ 2 ở Bình Định được triển khai rất kỹ, các cháu nào có biểu hiện khác thường là cho vào viện hết. Loại vắc xin ComBE Five mới triển khai tiêm chủng nhưng sau khi tiêm thì tỉ lệ trẻ phản ứng khá cao so với các loại vắc xin khác.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định cho biết vắc xin ComBE Five là loại vắc xin 5 trong 1 mới do Ấn Độ sản xuất, được tiêm để phòng ngừa 5 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib, thay thế cho vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc đã ngưng sản xuất. Từ khi triển khai tiêm vắc xin ComBE Five, có tổng cộng 14.000 liều vắc xin ComBE Five được chuyển về Bình Định.

Do việc triển khai tiêm ComBE Five chậm hơn dự kiến, trong khi vắc-xin Quinvaxem đã hết nên có đến hơn 23.000 trẻ ở Bình Định bị ảnh hưởng. Trong đó, có khoảng 8.300 trẻ chưa được tiêm mũi đầu tiên, riêng trong tháng 12 trên địa bàn toàn tỉnh cần sử dụng khoảng 11.400 liều vắc xin ComBE Five.

Thạc sĩ Bùi Ngọc Lân, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định, cho biết lịch tiêm chủng 3 mũi vắc xin ComBE Five là 2, 3 và 4 tháng tuổi. Không tiêm vắc xin ComBE Five đối với trẻ có tiền sử có phản ứng mạnh đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng mạnh đối với vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, vắc xin viêm gan B, vắc xin Hib như: sốt cao trên 39 độ C, sốc, khóc dai dẳng trên 3 giờ, co giật kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 48 giờ sau tiêm. Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

Theo Thanh niên
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.