300 thai nhi bị bỏ theo rác ở Cà Mau: Đựng trong bọc đen, không nguyên vẹn

"Các thai nhi thường được đựng trong bọc đen và được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn”, anh Cảnh - tổ trưởng tổ công nhân nói. 
Anh Lê Minh Cảnh chỉ khu chôn cất các thai nhi
Anh Lê Minh Cảnh chỉ khu chôn cất các thai nhi

Ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho biết, từ khi vận hành đến nay, nhà máy đã phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ theo rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy.

“Cách đây khoảng hơn 1 tuần, tổ sản xuất của nhà máy phát hiện 1 thai nhi và báo tổ trưởng công nhân để làm thủ tục chôn cất”, ông Thám nói.

300 thai nhi bị bỏ theo rác ở Cà Mau: Đựng trong bọc đen, không nguyên vẹn ảnh 1

Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau

Theo lời ông Thám, khi phát hiện xác thai nhi, nhân viên nhà máy sẽ vệ sinh, mua đồ tẩm liệm, quan quách bỏ vào rồi đem chôn trong khuôn viên nhà máy.

Hàng tháng, nhà máy mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này.

“Hiện nay quỹ đất nhà máy đã đầy, không còn chỗ để tiếp tục chôn cất, nếu hỏa thiêu thì không đủ kinh phí. Trước thực tế nan giải này, công ty trình UBND tỉnh xem xét hướng giải quyết cấp thêm đất và hỗ trợ chi phí chôn cất các thai nhi”, ông nói.

Anh Lê Minh Cảnh - tổ trưởng tổ công nhân trên đường dẫn chúng tôi đi vào khu chôn cất các thai nhi cho biết, khi rác tập kết về nhà máy sẽ được xử lý.

"Rác tập kết về sẽ được máy cuốc đưa lên máy nghiền xé. Máy nghiền xé các bao rác rồi chuyển đến băng tải để công nhân phân loại.

Các thai nhi thường được gói bằng giấy báo, đựng trong bọc ni lông đen. Đa số khi thấy giấy báo bọc lại là có thai nhi trong đó. Các thai nhi thường được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn”, anh Cảnh nói.

300 thai nhi bị bỏ theo rác ở Cà Mau: Đựng trong bọc đen, không nguyên vẹn ảnh 2

Anh Lê Minh Cảnh chỉ khu chôn cất các thai nhi 

Cũng theo anh Cảnh, khi công nhân phát hiện xác thai nhi không còn nguyên vẹn sẽ lập tức báo cho tổ vận hành ngưng dây chuyền để bới lên tìm đủ các bộ phận, vì rác lộn xộn nên rất khó tìm.

“Nhà máy hỗ trợ tiền mua đồ liệm và chôn cất các thai nhi này. Thai nhi được đưa đến khu vực bờ liếp cặp hàng rào để chôn cất. Địa điểm này khá yên tĩnh, ít có ai đến phá quấy hay đào xới. Do số lượng lớn nên chúng tôi phải tiết kiệm diện tích, chỉ đào một lỗ vừa đủ để bỏ hũ đựng thai nhi và lấp lại rồi đắp mộ. Qua thời gian, mưa gió khiến các mộ này cũng phẳng đi, không còn thấy”, anh Cảnh chia sẻ.

Chị Huỳnh Thị Điệp - tổ phó tổ công nhân, cho biết: “Thông thường khi các chị em báo phát hiện thai nhi thì tôi sẽ phụ trách liệm. Từ năm 2013 đến nay thì số lượng thai nhi được chôn cất rất nhiều, nhiều khi một hũ phải đựng đến 2 thai nhi”.

Trước đó, ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc công ty TNHH Xây dựng - Thương mại -Du lịch Công Lý (công ty Công Lý) chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau có tờ trình hỗ trợ xử lý tình trạng trên.

Công ty trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, xác minh tình trạng xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Theo đó, văn bản đề nghị UBND TP Cà Mau chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về nhà máy xử lý rác thải.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.