4 binh sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali thiệt mạng do bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ tấn công nhằm vào một doanh trại của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Aguelhok, thuộc vùng Kidal của Mali, khiến 4 binh sỹ gìn giữ hòa bình của Cộng hòa Chad thiệt mạng và 19 người khác bị thương.
Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, ngày 14/7/2020.
Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, ngày 14/7/2020.

Trong một thông cáo báo chí, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất và sự cảm thông đối với gia đình các nạn nhân, cũng như đối với Cộng hòa Chad và phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở Mali (MINUSMA).

Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi chính phủ chuyến tiếp của Mali ngay lập tức điều tra vụ tấn công và đưa thủ phạm ra trước công lý, nhấn mạnh rằng những vụ tấn công nhằm vào binh sỹ gìn giữ hòa bình có thể cấu thành tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an lưu ý rằng việc tham gia vào việc lập kế hoạch, chỉ đạo, tài trợ hoặc tiến hành các vụ tấn công nhằm vào binh sỹ gìn giữ hòa bình MINUSMA tạo cơ sở để áp đặt các biện pháp trừng phạt theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Các thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện của nó là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tất cả các quốc gia bằng mọi cách chống lại các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế do các hành động khủng bố gây ra.

Ngoài ra, các nước cũng nhắc lại sự ủng hộ đầy đủ đối với MINUSMA và các cơ quan an ninh hiện diện khác ở Mali và khu vực Sahel, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh ở Mali và quy mô xuyên quốc gia của mối đe dọa khủng bố ở khu vực Sahel.

Họ kêu gọi các bên Mali thực hiện đầy đủ Thỏa thuận về Hòa bình và Hòa giải ở Mali mà không trì hoãn hơn nữa.

Các nước ủy viên Hội đồng Bảo an lưu ý rằng việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình và tăng cường nỗ lực khắc phục các mối đe dọa bất đối xứng có thể góp phần cải thiện tình hình an ninh trên khắp Mali, nhấn mạnh rằng những nỗ lực của lực lượng chung gồm 5 quốc gia Sahel nhằm chống lại các nhóm khủng bố và tội phạm có tổ chức sẽ góp phần tạo môi trường an ninh hơn trong khu vực./.

Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.