4 cơ quan vào cuộc điều tra vụ quân nhân Trần Đức Đô tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội là những cơ quan đang tham gia điều tra nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong .
Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Lễ tang quân nhân Trần Đức Đô. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đại tá Nguyễn Xuân Thìn - trưởng Phòng tuyên huấn Quân khu 1 - cho biết đơn vị vẫn đang chờ kết luận từ các cơ quan tư pháp về nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô (sinh năm 2002, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh) tử vong trong quá trình huấn luyện trên thao trường thuộc tỉnh Thái Nguyên.

"Có 4 đơn vị đang tham gia điều tra gồm Phòng điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự - Bộ Quốc phòng, Cục Bảo vệ an ninh - Bộ Quốc phòng và Công an tỉnh Thái Nguyên. Các cơ quan tư pháp đang phối hợp, nhận định, đánh giá trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác, khách quan về nguyên nhân dẫn tới quân nhân Đô tử vong. Khi đơn vị nhận được kết luận sẽ công khai thông tin rõ ràng cho gia đình và báo chí" - đại tá Thìn nói.

Đại tá Nguyễn Xuân Thìn bức xúc khi trong những ngày vừa qua, thông tin phát ngôn từ Quân khu 1 bị nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn bóp méo, xuyên tạc.

“Chúng tôi cung cấp thông tin ban đầu là "phát hiện quân nhân Trần Đức Đô trong tư thế treo cổ" nhưng một số tờ báo, trang mạng xã hội lại cho rằng đó là “tự tử” khiến sự việc đi theo hướng khác”, ông Thìn nói.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thìn, qua điều tra rà soát ban đầu ở các đơn vị từ khi nhập ngũ đến khi về trường, chưa phát hiện những dấu hiệu tâm lý bất thường của quân nhân Trần Đức Đô.

Cũng theo đại tá Thìn, sau khi sự việc xảy ra, có nhiều người lạ không phải là người nhà nạn nhân đã tới can thiệp và đẩy vấn đề lên, lôi kéo khoảng 400 người đến kích động, quấy nhiễu để gia đình không thực hiện việc mai táng. Những người này không có quan hệ họ hàng với gia đình quân nhân Trần Đức Đô.

Chiều hôm qua (30/6), Bộ Quốc phòng phát đi thông tin bước đầu về vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong. Cụ thể, ngày 26/6, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch.

Trong khoảng từ 13h45 đến 14h ngày 28/6, đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện, quân nhân Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy đơn vị ra ngoài đi vệ sinh (lý do đau bụng).

Khoảng 14h20, không thấy quân nhân Trần Đức Đô quay lại, chỉ huy đơn vị Đại đội 14 đã cử 3 đồng chí đi tìm. Đến 14h30 cùng ngày phát hiện quân nhân Trần Đức Đô đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50m.

Đơn vị đã tổ chức đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép, thành phố Thái Nguyên. Đến 15h30 ngày 28/6, Bệnh viện thông báo quân nhân Trần Đức Đô tử vong.

Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.