40 người tử vong vì cúm lợn tại miền Tây Ấn Độ

Ít nhất 40 người đã tử vong và hơn 1.000 người xét nghiệm dương tính virus cúm lợn tại bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ, kể từ đầu năm nay.
Nhân viên y tế Ấn Độ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm cúm lợn tại bệnh viện dân sự ở Ahmedabad. Ảnh tư liệu: AFP-TTXVN
Nhân viên y tế Ấn Độ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm cúm lợn tại bệnh viện dân sự ở Ahmedabad. Ảnh tư liệu: AFP-TTXVN

Thông báo của Sở Y tế bang Rajasthan cho biết tính từ ngày 1/1 đến ngày 17/1, có tổng cộng 40 người tử vong và 1.036 trường hợp cho xét nghiệm dương tính với virus cúm lợn tại bang này. Trong đó, quận Jodhpur là khu vực có số các ca tử vong vì cúm lợn cao nhất, với 16 người chết và 225 người dương tính.

Giới chức bang Rajasthan, một điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách nước ngoài, đã yêu cầu các bác sĩ phải xin phép khi muốn nghỉ phép đồng thời lên kế hoạch cho chiến dịch kiểm tra từng nhà để phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh. Cơ quan y tế bang cũng đã phát động chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân về các triệu chứng của cúm lợn, các biện pháp phòng ngừa và điều trị. Bên cạnh đó tổ chức kiểm tra sàng lọc hơn 5.100 người.

Số các ca nhiễm cúm lợn đã tăng cao tại khu vực miền Bắc và miền Tây Ấn Độ bao gồm bang Rajasthan và thủ đô New Delhi trong 2 tháng mùa Đông là tháng 12/2018 và tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, chính phủ hiện chưa ban hành cảnh báo đi lại nào.

Trong năm 2018, có khoảng 1.100 người tử vong và 15.000 người bị nhiễm cúm lợn chủng A/H1N1 trên toàn Ấn Độ.

Cúm lợn là một trong những bệnh về đường hô hấp do chủng virus cúm A/H1N1 gây ra. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, chủng virus gây bệnh có thể biến thể thành dạng có khả năng lây từ người sang người. Triệu chứng mắc cúm lợn ở người tương tự các triệu chứng của bệnh cúm, gồm sốt cao, ho, đau họng, đau người, ớn lạnh và mệt mỏi.

Theo Báo Tin tức
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.