40 người tử vong vì cúm lợn tại miền Tây Ấn Độ

Ít nhất 40 người đã tử vong và hơn 1.000 người xét nghiệm dương tính virus cúm lợn tại bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ, kể từ đầu năm nay.
Nhân viên y tế Ấn Độ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm cúm lợn tại bệnh viện dân sự ở Ahmedabad. Ảnh tư liệu: AFP-TTXVN
Nhân viên y tế Ấn Độ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm cúm lợn tại bệnh viện dân sự ở Ahmedabad. Ảnh tư liệu: AFP-TTXVN

Thông báo của Sở Y tế bang Rajasthan cho biết tính từ ngày 1/1 đến ngày 17/1, có tổng cộng 40 người tử vong và 1.036 trường hợp cho xét nghiệm dương tính với virus cúm lợn tại bang này. Trong đó, quận Jodhpur là khu vực có số các ca tử vong vì cúm lợn cao nhất, với 16 người chết và 225 người dương tính.

Giới chức bang Rajasthan, một điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách nước ngoài, đã yêu cầu các bác sĩ phải xin phép khi muốn nghỉ phép đồng thời lên kế hoạch cho chiến dịch kiểm tra từng nhà để phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh. Cơ quan y tế bang cũng đã phát động chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân về các triệu chứng của cúm lợn, các biện pháp phòng ngừa và điều trị. Bên cạnh đó tổ chức kiểm tra sàng lọc hơn 5.100 người.

Số các ca nhiễm cúm lợn đã tăng cao tại khu vực miền Bắc và miền Tây Ấn Độ bao gồm bang Rajasthan và thủ đô New Delhi trong 2 tháng mùa Đông là tháng 12/2018 và tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, chính phủ hiện chưa ban hành cảnh báo đi lại nào.

Trong năm 2018, có khoảng 1.100 người tử vong và 15.000 người bị nhiễm cúm lợn chủng A/H1N1 trên toàn Ấn Độ.

Cúm lợn là một trong những bệnh về đường hô hấp do chủng virus cúm A/H1N1 gây ra. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, chủng virus gây bệnh có thể biến thể thành dạng có khả năng lây từ người sang người. Triệu chứng mắc cúm lợn ở người tương tự các triệu chứng của bệnh cúm, gồm sốt cao, ho, đau họng, đau người, ớn lạnh và mệt mỏi.

Theo Báo Tin tức
10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
10 nhà hát lịch sử ở Italy được UNESCO vinh danh
(Ngày Nay) - Tại Rome, ngày 27/7, 10 nhà hát lịch sử tại miền Trung Italy đã chính thức được Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới trong kỳ họp thứ 48 diễn ra tại Busan (Hàn Quốc), qua đó nâng tổng số di sản thế giới của Italy lên 62, tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng danh hiệu này.
Đạo diễn Christopher Nolan (bên trái)
Christopher Nolan chạm đến đỉnh cao Hollywood
(Ngày Nay) - The Odyssey - tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ thiên sử thi gần 3.000 năm tuổi của Homer do Christopher Nolan đạo diễn đã nhận về mưa lời khen và đạt kỷ lục doanh thu. Nolan cũng là đạo diễn đứng sau bộ ba The Dark Knight, Interstellar và Inception. Thế nhưng, ít ai biết rằng ông từng bị đánh giá là không đủ năng khiếu để theo học trường điện ảnh.
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.