47 triệu người Mỹ thất nghiệp trong mùa dịch COVID-19

(Ngày Nay) - Các nhà kinh tế dự đoán rằng 47 triệu người lao động sẽ thất nghiệp khi các bang trên cả nước tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 và một số doanh nghiệp có nguy cơ tiếp tục sa thải nhân viên.
47 triệu người Mỹ thất nghiệp trong mùa dịch COVID-19

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiết lộ rằng kịch bản tồi tệ nhất của nền kinh tế Mỹ vẫn chưa xảy ra. Theo các nhà kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang tại thành phố St. Louis (bang Missouri), tổng số người thất nghiệp có thể chạm ngưỡng 47 triệu vào cuối quý II của năm nay.

Con số này tương đương với tỷ lệ thất nghiệp là 32,1%.

"Đây là những con số rất lớn theo tiêu chuẩn lịch sử, cũng là một cú sốc khá độc đáo không giống với bất kỳ đợt suy thoái nền kinh tế nào của Mỹ trong 100 năm qua", nhà kinh tế học Miguel Faria-e-Castro, chỉ ra.

Tuy nhiên, ông Faria-e-Castro nhấn mạnh rằng người ta có thể lập luận rằng thời gian thất nghiệp, chứ không phải là tỷ lệ đơn thuần, là một thước đo quan trọng hơn để đánh giá đất nước bị ảnh hưởng kinh tế như thế nào bởi đại dịch.

Ông cũng lưu ý rằng những người làm việc trong các dịch vụ bán hàng, sản xuất và thực phẩm có nguy cơ bị sa thải cao nhất.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin tuyên bố rằng các báo cáo mới về hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vào thời điểm này là "không thích hợp".

"Thành thật mà nói, tôi nghĩ những con số này hiện tại không liên quan đến việc chúng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn trong thời gian ngắn", ông Mnuchin nói.

"Với những kế hoạch này, các doanh nghiệp nhỏ hy vọng sẽ có thể thuê lại rất nhiều lao động", Bộ trưởng Mnuchin đề cập đến dự luật cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký thành luật hôm thứ Sáu.

Theo Sputnik
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…