5 điểm nhấn trước khi Bundesliga tái khởi động

(Ngày Nay) - Liên đoàn bóng đá Đức hy vọng sẽ có được cái gật đầu từ chính quyền Thủ tướng Angela Merkel và người đứng đầu 16 bang vào thứ Tư để tiếp tục tổ chức giải vô địch quốc nội Bundesliga.

5 điểm nhấn trước khi Bundesliga tái khởi động

Giải vô địch Bundesliga đã dừng hoạt động vào ngày 13/3 để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, nhưng Liên đoàn bóng đá Đức (DFL) đã lên kế hoạch chi tiết để khởi động lại hai giải đấu hàng đầu từ ngày 15/5.

Thủ tướng Đức Merkel và các nhà lãnh đạo các bang sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến để thảo luận về việc nới lỏng hạn chế để tạo điều kiện cho các giải đấu bóng đá được phép quay trở lại.

Nếu được bật đèn xanh, Bundesliga sẽ trở thành giải đấu đầu tiên tại châu Âu tái khởi động sau thời gian dài tạm ngưng thi đấu do dịch bệnh. Tuy nhiên, để đi đến viễn cảnh này, bóng đá Đức cần chú ý tới 5 điểm nhấn chính sau.

Cổ phần

Tạp chí Kicker tuyên bố 13 trong số 36 câu lạc bộ hàng đầu của Đức đang trên bờ vực vỡ nợ.

Các câu lạc bộ phải kết thúc mùa giải trước ngày 30/6 để đủ điều kiện một phần tiền bản quyền truyền hình trị giá khoảng 300 triệu euro.

Các câu lạc bộ giàu nhất nước Đức - Bayern Munich, Borussia Dortmund, Bayer Leverkusen và RB Leipzig, đã cam kết đóng góp 20 triệu euro để giúp các đội bóng gặp khó khăn về tài chính khác.

Werder Bremen và Schalke 04 là hai câu lạc bộ có nguy cơ phá sản nếu giải đấu không được diễn ra trong tháng này.

Các chính trị gia

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn, Bộ trưởng Thể thao Horst Seehofer cùng với Thủ hiến bang Bavaria Markus Soeder và Thủ hiến bang North Rhine-Westfalia Armin Laschet đều ủng hộ kế hoạch khởi động lại giải đấu.

Tuy nhiên, giải đấu sẽ được xem xét kỹ lưỡng nếu được tổ chức giữa thời điểm dịch bệnh.

"Điều này này có ý nghĩa và được xem như mô hình cho các môn thể thao chuyên nghiệp khác, nhưng chúng ta phải xem nó diễn ra như thế nào", Bộ trưởng Y tế Spahn phát biểu trên đài phát thanh Deutschlandfunk.

Xét nghiệm hàng loạt

Để giải đấu diễn ra, ban tổ chức sẽ tiến hành làm xét nghiệm cho các cầu thủ và thành viên của 36 câu lạc bộ thuộc hai giải đấu hàng đầu trước và sau các trận đấu.

Điều đó có nghĩa là sẽ cần khoảng 20.000 bộ dụng cụ xét nghiệm để hoàn thành 9 vòng đấu còn lại.

Trong đợt xét nghiệm đầu tiên, đã phát hiện 10 trường hợp dương tính từ 1.724 kết quả xét nghiệm. 
Ba trường hợp được cho là các cầu thủ thuộc đội Cologne và 2 trường hợp khác được ghi nhận ở Moenchengladbach.

Bất cứ ai được chẩn đoán mắc COVID-19 sẽ bị cách ly khỏi phần còn lại của câu lạc bộ trong 14 ngày, nhưng chính quyền địa phương sẽ quyết định nếu đội cũng phải cách ly.

Các cầu thủ

Các cầu thủ sẽ phải tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt và mỗi câu lạc bộ có một nhân viên y tế để giám sát việc giữ quy định về giãn cách xã hội. Ngoài ra, thông lệ chụp ảnh các đội trước trận sẽ bị loại bỏ, cùng với đó các sân vận động phải đảm bảo khoảng trống giữa các cầu thủ và ban huấn luyện trên băng ghế dự bị.

Thậm chí các chai nước cũng sẽ được phân chia cho từng cá nhân để tránh lây nhiễm chéo.

Cầu thủ sẽ được đo nhiệt độ trước khi tập luyện và dự kiến sẽ ở nhà, tập luyện trên sân tập. Các hành vi của cầu thủ sẽ được quan sát kỹ lưỡng.

Mới đây, tiền đạo Salomon Kalou đã bị câu lạc bộ Hertha Berlin cấm thi đấu do đăng tải video ghi lại cảnh anh bắt tay với các đồng đội, điều vốn bị coi là "hành vi không thể chấp nhận" của Bundesliga trong thời điểm này.

Cũng có không ít cầu thủ hoài nghi về sự an toàn khi cho phép giải đấu được tiếp tục.

"Có nhiều thứ quan trọng hơn bóng đá vào lúc này", hậu vệ Niklas Suele của Bayern Munich chia sẻ.

Người hâm mộ

Với việc cấm tụ tập đông người, các trận đấu chắc chắn sẽ diễn ra trong tình trạng không có khá giả trong các sân vận động.

Chỉ có 98 người sẽ được phép trong khu vực sân, bao gồm 22 cầu thủ trên sân, 18 cầu thủ dự bị, 5 trọng tài, 4 người nhặt bóng và 20 nhân viên hậu cần.

Một số nhóm cổ động viên đã lên tiếng phản đối quyết định nối lại giải đấu mà không có khán giả.

Các chính trị gia muốn các trận đấu được chiếu trên các kênh phát sóng miễn phí để ngăn cản người hâm mộ tụ tập thay vì tụ tập tại một điểm để xem qua các kênh bản quyền của hai nhà đài Sky và DAZN.

Theo AFP
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.