5.000 đồng/đôi tất vỏ Australia, Nhật, Hàn, ruột Việt Nam

(Ngày Nay) - Nhiều loại tất giá chỉ 3.000-5.000 một đôi với nguồn gốc không rõ ràng đang được bày bán tràn lan ở vỉa hè nhiều con phố Hà Nội.
5.000 đồng/đôi tất vỏ Australia, Nhật, Hàn, ruột Việt Nam

Không khó để tìm mua các loại tất giá siêu rẻ nói trên, đặc biệt là tại vỉa hè các con phố như Trường Chinh hay Lê Thanh Nghị ở Hà Nội. Các sạp bán tất 5.000 đồng một đôi mọc lên như nấm hai bên đường và thu hút rất nhiều người mua.

Sáng 15/12 trên đường Trường Chinh, dù trời mưa phùn, hoạt động mua bán tất giá rẻ vẫn diễn ra nhộn nhịp. Người mua không ngần ngại dừng xe dưới mưa để mua hàng chục đôi tất giá rẻ. Các sạp tất hai bên đường đều treo biển tương tự nhau với nội dung như "Tất 5k", "Tất 5k Nhật Bản - Hàn Quốc", "Tất 5k thanh lý". 

Một chủ sạp tất gần địa chỉ 265 Trường Chinh cho hay loại tất chị bán có giá rẻ như vậy là do dịp cuối năm nhà máy dệt ở Hải Phòng, nơi chị nhập hàng, bán xả kho để lấy tiền thưởng Tết cho nhân viên. "Toàn tất xuất đi Nhật đi Hàn cả, đều may ở Hải Phòng, không bán xả kho thì làm gì có giá 5.000 đồng một đôi", chị này khẳng định.

Tuy nhiên, bao bì gói 4 đôi tất lại ghi rõ sản phẩm này là của một doanh nghiệp Australia được sản xuất tại Trung Quốc. Khi được hỏi về mâu thuẫn này, chủ sạp trên cho hay bao bì là của một loại tất khác, chị nhập riêng tất và bao bì rồi đóng lại thủ công tại nhà nên không có dòng "Made in Vietnam" trên bao bì.

Trả lời về chất lượng sản phẩm, chị này khẳng định tất 5.000 đồng chị bán không thua kém tất "chuẩn" trong cửa hàng về độ bền cũng như chất lượng. Về độ an toàn khi sử dụng, khi được hỏi về việc liệu tất rẻ như vậy có khả năng gây dị ứng da hay không, chị cùng người nhà đang bán hàng liền đưa chân ra khẳng định "cả nhà chị đều đang dùng loại này, em yên tâm đi".

Cũng theo chị, ngày nào kém sạp của chị vẫn phải bán được 50 đôi, còn ngày bán tốt thì 200 đôi.

Toàn bộ sạp "Tất 5k" trên đường Trường Chinh đều bày bán tất của các hãng nổi tiếng như Nike, Adidas trong bao bì của các hãng lạ với ghi chú "Made in China".

Một chủ sạp khác gần số cổng Viện Y học phòng không, không quân (Trường Chinh, Hà Nội) tỏ ra khó chịu khi khách hàng hỏi nhiều về độ bền sản phẩm. "Em mua thì mua chứ 5.000 một đôi chẳng bõ tiền nhân công nhà máy, làm sao mà bền đẹp như em đòi", chị này cho hay.

5.000 đồng/đôi tất vỏ Australia, Nhật, Hàn, ruột Việt Nam ảnh 14 đôi tất nhãn hiệu "adidas" được gói trong bao bì hãng Underworks (Australia), được sản xuất tại Trung Quốc, giá 5.000 đồng một đôi. 

Tương tự như các sạp trên đường Trường Chinh, các sạp "Tất 5k" trên phố Lê Thanh Nghị, Trần Đại Nghĩa có biển quảng cáo giống hệt và cũng bày bán cùng một loại tất không thống nhất với bao bì. Tuy nhiên, giá tất ở các sạp này còn rẻ hơn các sạp ở Trường Chinh. Dù treo biển 5.000 đồng một đôi nhưng nếu mua nhiều, khách hàng còn được ưu đãi với giá chỉ còn 10.000 cho 3 đôi. 

Chủ sạp "Tất 5k" gần khu nội trú đại học Bách Khoa (Hà Nội) cho hay giá rẻ được như vậy là do phục vụ sinh viên. "Sinh viên khu này rất đông, mua nhiều nên mình bán giá bán buôn cũng không lỗ được", chị này chia sẻ.

Anh Phạm Quý Hùng (Đống Đa, Hà Nội), vừa mua 10 đôi tất tại một sạp trên đường Trường Chinh chia sẻ vì giá rẻ mà lý do xả hàng cuối năm của nhà máy tất rất thuyết phục nên anh mua số lượng lớn về dùng dần. "Mình nghĩ nếu có hoá chất gì thì giặt lần đầu là được, mà tất rẻ như vậy tiền đâu mà họ mua thêm hoá chất, riêng tiền vải và tiền công may chắc đã gần 5.000 đồng rồi".

Còn chị Thu Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay chị không biết vì sao tất lại rẻ như vậy nhưng nhìn hình thức cũng không khác gì trong cửa hàng, giá lại rẻ nên chị mua cho cả chồng, con dùng luôn.

Theo bác sĩ bệnh viện da liễu Trung ương, việc sử dụng các sản phẩm như quần áo hay tất, đồ lót không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây kích ứng da do không được kiểm định chất lượng rõ ràng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên giặt sản phẩm một lần trước khi dùng để giảm bớt lượng hoá chất nhuộm và chất chống nhăn trước khi sử dụng.

Theo Zing
 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.