52 người thiệt mạng do lũ lụt ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, nhà chức trách Indonesia thông báo rằng con số thương vong do lũ quét và sạt lở đất tại tỉnh Tây Sumatra đã tăng lên 52 người, ngoài ra hơn 3.000 người phải sơ tán khẩn cấp.
52 người thiệt mạng do lũ lụt ở Indonesia

Mưa lớn vào tối thứ Bảy tuần trước đã gây ra cơn lũ quét và lở đất kinh hoàng, cùng với dòng dung nham lạnh giá, một hỗn hợp nguy hiểm do tro núi lửa, đá vụn và nước tạo thành, đã tàn phá ba huyện ở tỉnh Tây Sumatra.

Dòng dung nham lạnh giá, hay còn được gọi là lahar trong tiếng Indonesia, có nguồn gốc từ núi Marapi, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Sumatra. Hơn 20 người đã thiệt mạng khi núi Marapi phun trào vào tháng 12. Kể từ đó, một loạt các vụ phun trào khác đã xảy ra, đe dọa sự an toàn của người dân địa phương.

Theo ông Ilham Wahab, người phát ngôn Cơ quan Quản lý và Phòng chống thiên tai ở tỉnh Tây Sumatra, trong số 52 người thiệt mạng, hơn 45 người đã được xác định danh tính. Lực lượng cứu hộ, cảnh sát và quân đội địa phương sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 17 người đang trong tình trạng mất tích.

Ông Ilham cho biết 249 căn nhà, 225 hecta đất, bao gồm cả cánh đồng lúa và hầu hết các tuyến đường chính trong ba huyện đã bị hư hại. Điều đáng mừng là lũ lụt đã rút dần kể từ Chủ nhật, tạo điều kiện cho quá trình tái thiết.

Ông Ilham tuyên bố: “Bên cạnh việc tìm kiếm những người mất tích, chúng tôi sẽ đẩy nhanh công việc dọn dẹp bùn đá và gỗ trên các tuyến đường cũng như trong các khu dân cư ven đường chính, nhằm nhanh chóng khôi phục lại cuộc sống bình thường cho cộng đồng bị ảnh hưởng.”

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý và Phòng chống Thiên tai Quốc gia (BNPB), Suharyanto cho biết, tính đến hôm thứ Ba, 3.396 người đã được sơ tán đến các tòa nhà an toàn gần đó.

BNPB đã cung cấp lều, chăn, thực phẩm, bộ dụng cụ vệ sinh, nhà vệ sinh di động và máy lọc nước, tuy nhiên quá trình triển khai công việc gặp rất nhiều khó khăn vì hầu hết các tuyến đường đều bị chôn vùi dưới bùn đất và mảnh vụn vỡ.

Theo Reuters
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
Quá trình tiến hóa trong 10 vạn năm của cây lúa
(Ngày Nay) - Ngày 24/5, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiết lộ lịch sử tiến hóa liên tục của cây lúa trong 100.000 năm, từ một loài cây dại đến được thuần hóa thành giống lúa trồng ngày nay.
Nhân viên làm việc bên trong phòng thí nghiệm sản xuất vaccine HPV. Ảnh: REUTERS
Vaccine HPV mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới đây, vaccine HPV (một loại vaccine ngăn ngừa u nhú) không chỉ bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư cổ tử cung mà còn có khả năng giúp trẻ em trai, nam giới giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, cũng như các khối u ác tính khác.