56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk

Tesla cho rằng thẩm phán bang Delaware nên công nhận kết quả bỏ phiếu của các cổ đông tập đoàn này về việc chấp thuận gói lương thương cho CEO Elon Musk, và đảo ngược phán quyết về việc vô hiệu hoá khoản tiền thưởng hồi tháng 1 vừa qua.

Tuy nhiên, một số cổ đông cho rằng việc bỏ phiếu phê chuẩn hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý, và cách duy nhất để Tesla “thách thức” phán quyết trước đó là kháng cáo lên Tòa án tối cao bang Delaware.

Các luật sư của nhóm cổ đông này cho biết trước khi quyết định kháng cáo, Thẩm phán Kathaleen McCormick cần phải xác định khoản phí pháp lý mà Tesla sẽ phải chi trả nếu thua kiện.

Trước đó, họ đã đưa ra yêu cầu được chi trả 29 triệu cổ phiếu Tesla, trị giá hơn 5 tỷ USD. Nhưng đến ngày 21/6, họ cho biết Tesla có thể chỉ phải trả 1,1 tỷ USD tiền mặt, điều này sẽ được thực hiện dựa theo tiền lệ của tòa án, mặc dù họ mô tả số tiền đó là "không công bằng".

Tesla và nhóm pháp lý của Richard Tornetta, cổ đông đã khởi kiện về khoản lương trên, đã tranh cãi về cách tốt nhất để giải quyết vụ việc và trả lương theo quyền lợi cho ông Elon Musk.

Đầu năm 2024, vị tỷ phú này cho biết trừ khi có tỷ lệ cổ phần lớn hơn ở Tesla, bằng không ông sẽ phát triênnr một số sản phẩm bên ngoài công ty. Điều này tạo ra sự không chắc chắn về tương lai của ông trong khi Tesla đang phải vật lộn với doanh số bán hàng sụt giảm và mức cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường.

Các nhà đầu tư của Tesla đã bỏ phiếu hôm 13/6 để chấp thuận gói thưởng cổ phiếu cho ông Musk. Nhiều nhà đầu tư cho biết họ cảm thấy Musk nên nhận được quyền lợi thích đáng vì những đóng góp cho công ty, khi giá trị của Tesla đã tăng hơn gấp 10 lần, sau gói thưởng thoả thuận ban đầu vào năm 2018.

Tesla kêu gọi thẩm phán gác tranh chấp về phí và xác định tác động từ cuộc bỏ phiếu của cổ đông, nhằm giảm mức phí pháp lý. Tập đoàn này cho biết họ có kế hoạch đưa ra kiến ​​nghị đảo ngược phán quyết hồi tháng 1, đồng thời nhấn mạnh rằng họ nên được xử thắng kiện.

Tesla cho rằng bằng cách chọn một thành viên hội đồng quản trị độc lập xem xét lại gói đại ngộ cho ông Musk, sau đó tổ chức lại cuộc bỏ phiếu giữa các cổ đông, tập đoàn này đã khắc phục được kết luận của McCormick rằng Musk đã chi phối các cuộc đàm phán về lương và các cổ đông thiếu thông tin quan trọng trong cuộc bỏ phiếu năm 2018.

Tuy nhiên, nhóm pháp lý của Tornetta đã bác bỏ cách tiếp cận trên. Họ cho rằng quy trình hội đồng quản trị đề xuất một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn là sai sót, Tesla đã “bóp méo” quy định của luật pháp. Họ tin rằng cuộc bỏ phiếu của cổ đông bị ép buộc bởi những lời đe dọa từ Musk về việc làm lộ các sản phẩm tiềm năng của Tesla.

Trước khi tiếp tục giải quyết vụ việc, các luật sư đại diện cho nhóm cổ đông muốn biết quyết định về mức phí pháp lý. Trong khi đó theo Tesla vẫn giữ nguyên quan điểm về gói đãi ngộ trị giá 56 tỷ USD, và xem đây là thoả thuận cuối cùng. Gói này trị giá khoảng 48 tỷ USD theo giá cổ phiếu Tesla hôm 21/6 là 182,19 USD.

Theo Reuters
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.