Tranh cãi về gói lương thưởng 56 tỷ USD của Elon Musk tại Tesla

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quỹ đầu tư Quốc gia Na Uy, một trong những cổ đông lớn của Tesla, hôm 8/6 cho biết họ sẽ phản đối cuộc bỏ phiếu phê chuẩn gói tiền thưởng khổng lồ lên tới 56 tỷ USD của Tesla dành cho CEO Elon Musk. Khoản tiền thưởng của vị tỷ phú này đã bị một thẩm phán bang Delaware vô hiệu hóa vào đầu năm nay.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.

Theo dữ liệu của LSEG, Quỹ đầu tư Quốc gia Na Uy, với tổng giá trị tài sản đang quản lý là 1,4 nghìn tỷ USD, hiện là cổ đông lớn thứ tám của Tesla.

Mức lương của Elon Musk, cao nhất đối với một CEO ở các tập đoàn của Mỹ, được ban lãnh đạo Tesla phê duyệt vào năm 2018, nhưng bị một thẩm phán vô hiệu vào đầu năm nay, với lý do là thiếu công bằng đối với các cổ đông bởi đây là một “số tiền không tưởng”.

Quỹ này cho biết họ ghi nhận “những giá trị đáng kể to lớn được tạo ra dưới sự lãnh đạo của ông Musk kể từ khi tham gia vào năm 2018”. Tuy nhiên, "chúng tôi vẫn lo ngại về tổng quy mô của khoản thưởng, cơ cấu dựa trên hiệu suất, sự pha loãng cổ phiếu, cũng như việc thiếu biện pháp giảm thiểu rủi ro cho những cổ đông chủ chốt", Norges Bank Investment Management (NBIM), nhà điều hành quỹ cho biết.

Năm 2018, quỹ NBIM đã bỏ phiếu phản đối ban lãnh đạo Tesla phê duyệt gói thưởng này.

NBIM cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Tesla về việc này, cũng như những vấn đề liên quan khác”.

Quỹ NBIM hiện nắm giữ 0,98% cổ phần trị giá 7,7 tỷ USD của Tesla, từ lâu luôn chỉ trích việc trả lương quá cao cho CEO.

Trong một bài đăng tải trên mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk cho biết quyết định của quỹ là “không sốt sắng”, đồng thời nói thêm rằng nếu quỹ thực sự khảo sát các thành viên, họ sẽ phát hiện ra "sự ủng hộ áp đảo."

Năm ngoái, quỹ NBIM đã bỏ phiếu phản đối hơn một nửa gói trả lương cho CEO tại Mỹ, có giá trị trên 20 triệu USD, cảnh báo rằng những quyết định này sẽ không giúp tạo ra giá trị lâu dài cho các cổ đông.

Quỹ này cũng cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho đề xuất của cổ đông kêu gọi Tesla áp dụng chính sách tự do tham gia hiệp hội và hiệp thương tập thể, đó sẽ là một chiến thắng dành cho các liên đoàn lao động đang tìm cách khẳng định ảnh hưởng của họ đối với đơn vị sản xuất ô tô tại Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh Tesla tiếp tục phải đối mặt với các cuộc đình công ở Thụy Điển. Trong đó, một trong những cuộc đình công kéo dài nhất là sự việc các nhóm thợ máy của hãng quyết định nghỉ làm kể từ ngày 27/10 năm ngoái.

Vào năm 2022, quỹ đầu tư của Na Uy, sở hữu 1,5% tổng số cổ phiếu niêm yết trên toàn thế giới, cũng đã ủng hộ đề xuất của cổ đông kêu gọi Tesla áp dụng chính sách tôn trọng quyền lao động như tự do tham gia hiệp hội và hiệp thương tập thể.

Tesla đã phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội ở khu vực Bắc Âu từ các công đoàn và một số quỹ hưu trí do tập đoàn này từ chối chấp nhận yêu cầu từ các công nhân Thụy Điển về quyền thương lượng tập thể bao gồm tiền lương và các điều kiện khác.

Quỹ đầu tư đã bỏ phiếu ủng hộ việc chuyển địa điểm đăng ký đặt trụ sở của tập đoàn này, từ bang Delaware sang bang Texas. Elon Musk hoàn toàn ủng hộ quyết định này sau khi thẩm phán Delaware vô hiệu hóa khoản lương thưởng của ông.

Quỹ NBIM cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho đề xuất bầu em trai của Musk, Kimbal (51 tuổi), vào ban giám đốc của Tesla. Trước đó, quỹ cũng từng bỏ phiếu ủng hộ việc bầu chọn này vào năm 2018.

Các cổ đông của Tesla sẽ bỏ phiếu về mức lương của Musk cũng như việc tái cử của các thành viên ban giám đốc, bao gồm cả em trai của Musk, tại cuộc họp thường niên dự kiến diễn ra vào ngày 13/6.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.