Hạt bí
Hạt bí rất giàu kẽm, ngừa loãng xương, cải thiện chức năng bàng quang, kháng viêm, ngừa sỏi thận, điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và làm giảm đi những khó khăn trong tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt.
Do chứa L-tryptophan, hạt bí còn giúp chống trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào, nửa cốc hạt bí chứa tới 92% lượng ma-giê hằng ngày. Phytosterol trong hạt bí giúp giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể.
Hạt điều
Hạt điều cũng là món ăn chơi khá phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán, các đĩa hạt điều trên mâm tiếp khách bao giờ cũng hết sớm nhất. Khá ngon và đẹp mắt, hạt điều còn cung cấp nhiều axit oleic, magie, axit anacardic, vitamin E,… phòng ngừa bệnh tim mạch, ngừa lão hóa và chăm sóc cho mái tóc khỏe mạnh,…
Những loại hạt này khá phổ biến nhưng có giá thành rất cao nhiều gia đình không dám chọn chúng làm thực phẩm ngày tết bởi dẫn đến mất cân đối trong chi tiêu. Vì thế có thể mua hạt làm quà tết tặng những người thân trong gia đình
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương luôn được các gia đình lựa chọn trong những ngày Tết. Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, chứa dầu béo, protein, canxi, sắt, phốt pho, và nhiều loại vitamin khác.
Ăn một nắm hạt hướng dương mỗi ngày có thể giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, giúp bạn kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân.
Loại hạt này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào.
Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol. Không chỉ là món ăn vui miệng trong ngày tết, hạt hướng dương còn có tác dụng trị chứng suy nhược thần kinh.
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa hàm lượng chất xơ rất lớn tốt cho tiêu hóa. Hạt dẻ có thể giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn giảm stress nhờ đặc tính rất giàu magiê (80mg/10g).
Không những thế, theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt tính ấm; vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Nó có tác dụng bổ thận ích tinh, mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, lưng gối mềm yếu do thận hư…
Ngoài tác dụng bổ dưỡng, cải thiện chức năng sinh dục ở nam giới, hạt dẻ là thức ăn có lợi cho bệnh nhân tim mạch, tiểu đường.
Hạt điều
Hạt điều bùi bùi, thơm thơm, ngầy ngậy là thứ hạt được nhiều người lựa chọn trong ngày Tết. Không chỉ ngon, hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe.
Ăn hạt điều có thể giúp làm giảm cholesterol xấu, rất tốt cho tim mạch do giàu omega và các chất béo không bão hòa.
Ăn hạt điều còn có thể tăng cường sức khỏe xương và cơ bắp, có thể phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa sâu răng, giảm nguy cơ mắc ung thư và tăng cường các chức năng cho cơ thể.
Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân được mệnh danh là thiên sứ của con người, không chỉ những ngày Tết bạn cũng nên chọn nó làm thực phẩm hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của gia đình. Hạt hạnh nhân rất giàu vitamin E có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và Alzheimer.
Ngoài ra, hạnh nhân còn rất tốt cho tim mạch bởi nguồn vitamin E dồi dào, giúp điều hòa và cân bằng huyết áp, đặc biệt có thể hỗ trợ cho quá trình giảm béo, chống táo bón hiệu quả.
Hạt óc chó
Được mệnh danh là vua trong các loại quả, với những gia đình có điều kiện thì thường chọn óc chó làm thức ăn sang trong ngày tết. Chúng có giá thành khá đắt nhưng chứa nhiều vitamin E, Omega 3 có tác dụng chống lão hóa, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú, ngăn ngừa loãng xương.
Ngày nghỉ lễ quan trọng nhất trong cả năm nỗ lo lớn nhất của chị em phụ nữ là tăng cân? Hãy ăn óc chó trước đó khoảng 3 tháng mỗi ngày từ 7 – 14 hạt đảm bảo mỡ bụng được loại bỏ và kiểm soát tốt hơn rất nhiều.
Óc chó có thể dùng làm salad với các loại hoa quả tươi rất lạ miệng.
Vân Trang