6 tháng đầu năm 2021 tổng trả nợ của Việt Nam là hơn 230 nghìn tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ tính riêng trong tháng 7/2021, Chính phủ đã trả nợ vốn vay trong nước và nước ngoài khoảng 23.905 tỷ đồng.
6 tháng đầu năm 2021 tổng trả nợ của Việt Nam là hơn 230 nghìn tỷ đồng

Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính cho biết, 7 tháng đầu năm 2021, tổng trả nợ vốn vay của Chính phủ (bao gồm cả trả gốc, trả lãi và phí) khoảng 233.674 tỷ đồng, trong đó trả nợ trong nước khoảng 198.901 tỷ đồng, trả nợ nước ngoài khoảng 34.773 tỷ đồng.

Cũng theo Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (QLN&TCĐN), tính đến hết tháng 7/2021, các chủ dự án đã thực hiện rút vốn vay nước ngoài của Chính phủ khoảng 792 triệu USD, tương đương khoảng 18.272 tỷ đồng, trong đó vốn cấp phát khoảng 518 triệu USD, vốn cho vay lại khoảng 274 triệu USD.

Theo đại diện Cục QLN&TCĐN, các tổ chức quốc tế có uy tín đều đánh giá đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng lên nền kinh tế trong nước của Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam vẫn có những lợi thế nhất định nhờ vào việc kiểm soát tốt Covid-19 trong năm ngoái.

Các tổ chức đánh giá khả năng kiểm soát dịch sẽ đóng vai trò quan trọng đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá hoạt động sản xuất, xuất khẩu ở Việt Nam có thể bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát dịch Covid-19 gần đây, tuy nhiên do Chính phủ ưu tiên cho lĩnh vực này, đảm bảo hoạt động thông suốt trong thời gian giãn cách sẽ giảm tác động tiêu cực đến tăng trưởng.

Còn Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s có những đánh giá tích cực về mặt tín dụng đối với thỏa thuận về vấn đề tiền tệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thỏa thuận này sẽ góp phần giảm rủi ro về thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam và hỗ trợ một số quan hệ thương mại song phương.

Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.