70% bãi biển tại bang California (Mỹ) có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ 21

0:00 / 0:00
0:00
Đây là cảnh báo của nghiên cứu mới sử dụng vệ tinh để dự báo vùng duyên hải nổi tiếng của California sẽ như thế nào vào năm 2100, do Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thực hiện.
70% bãi biển tại bang California (Mỹ) có nguy cơ biến mất vào cuối thế kỷ 21

California nổi tiếng với những bãi cát vàng và những con sóng bạc, song theo nghiên cứu của USGS, khoảng 25-70% số bãi biển ở California có thể biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ này. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu vệ tinh được thu thập trong hai thập kỷ qua để đánh giá địa chất của 1.770 km đường bờ biển ở California. Các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh chụp từ vệ tinh, kết hợp với các mô hình nước biển dâng do biến đổi khí hậu, để tính toán hình dạng và vị trí của đường bờ biển ở bang này vào năm 2100. Mức nước biển dâng sẽ tùy thuộc vào lượng CO2 được thải ra khí quyển hiện nay và trong tương lai.

Nghiên cứu trên tiếp theo một nghiên cứu từ năm 2017 của cùng tác giả, trong đó tập trung vào tỷ lệ xói mòn bờ biển ở phía Nam bang California. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng khoảng 31- 67% các bãi biển phía Nam bang California có nguy cơ biến mất. Nghiên cứu chỉ ra một số khu vực đặc biệt có nguy cơ xói mòn nghiêm trọng là Mũi Arena, Vịnh Humboldt ở phía Bắc California, Bãi biển Pismo và Vịnh Morro ở trung tâm, Bãi Newport và San Clemente ở phía Nam bang California.

Việc mất đi các bãi biển có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến cộng đồng dân cư sống trong đất liền. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2023 đã chỉ ra rằng nếu nước biển dâng 0,9m thì hạt San Diego có thể mất 1/4 khu vực để cắm trại nghỉ dưỡng, một nửa số trạm cứu hộ biển và 15% số phòng nghỉ ven biển. Điều này ảnh hưởng đến những người có thu nhập thấp. Không có các trạm cứu hộ biển, những nơi cắm trại và các tiện nghi khác, cư dân sống ở xa biển cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn tận hưởng các lợi ích của những bãi biển còn lại.

Các bãi biển tuyệt đẹp của California đang thay đổi từng ngày. Một nghiên cứu của USGS năm 2009 đã phát hiện rằng khoảng 40% bãi biển nơi đây đang bị xói mòn dài hạn. Trong tương lai, hình dạng và kích cỡ bãi biển không còn rõ ràng, chỉ như một con sóng khi nhìn từ xa.

Các tác giả nghiên cứu kết luận cần đẩy mạnh công tác quản lý, như khôi phục đụn cát, để duy trì hiện trạng của các bãi biển. Ủy ban Duyên hải California đã khuyến khích các thành phố gia cố bờ biển bằng việc xây dựng những bức tường biển hoặc đưa những tảng đá lớn đến đây để bảo vệ bờ biển khỏi những con sóng lớn, dù tường biển có thể khiến cát bị trôi nhanh hơn. Khôi phục các đụn cát tự nhiên cũng có thể giúp bảo vệ bờ biển.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.