74 hành khách dùng tay đẩy máy bay bị đóng băng trong nhiệt độ -52 độ

Channel News Asia đưa tin, nhóm công tố viên của Nga cho biết các hành khách ở Siberia đã buộc phải ra ngoài để đẩy máy bay bằng tay sau khi gầm máy bay bị đóng băng trong điều kiện thời tiết lạnh tới -52 độ C.
74 hành khách dùng tay đẩy máy bay bị đóng băng trong nhiệt độ -52 độ

Câu chuyện lạ kỳ này được một hành khách đăng tải dưới dạng clip lên Youtube, ghi lại cảnh một nhóm du khách đang vui vẻ đẩy chiếc máy bay Tupolev trên đường băng phủ đầy tuyết ở Igarka, ngoài rìa Bắc Cực.

“Đi thôi”, một hành khách la to trong chiếc áo khoác mùa đông dày cộp khi họ bắt đầu đặt tay lên phần cánh máy bay và đẩy nó được vài mét dọc thôi đường băng. “Ai cũng muốn về nhà mà!”, một người chia sẻ.

74 hành khách dùng tay đẩy máy bay bị đóng băng trong nhiệt độ -52 độ - anh 1

Hình ảnh ghi lại nhóm hành khách đang đẩy máy bay

bằng tay trong thời tiết khắc nghiệt

Các công tố viên giao thông vận tải ở phía tây Siberia hiện đang điều tra làm rõ vụ việc. “Do nhiệt độ xuống quá thấp, hệ thống phanh của khung gầm máy bay đã bị đóng băng trong khi việc kéo máy bay lên đường taxi chạy bằng xe tải kéo để kịp giờ cất cánh là điều không thể. Vì lý do này, các hành khách có mặt trên chuyến bay đã ra ngoài máy bay và bắt đầu tự đẩy nó bằng tay lên đường cho xe taxi chạy”, một công tố viên cho biết.

Ngay cả với những người Nga đã quen với thời tiết mùa đông khắc nghiệt lạnh tới âm độ, hành động gan dạ của các hành khách nói trên vẫn thu hút không ít sự ngưỡng mộ và chú ý. “Người dân Siberia thật can đảm. Họ đẩy một chiếc máy bay bị đóng băng dọc đường băng dễ như ăn một miếng bánh vậy”, nhật báo Komsomolskaya Pravda nhận xét. Các phương tiện xã hội khác cũng dành không ít lời có cánh dành cho nhóm hàng khách người Siberia.

74 hành khách dùng tay đẩy máy bay bị đóng băng trong nhiệt độ -52 độ - anh 2

Hành động của các hành khách nhận được nhiều lời khen ngợi

Được biết, 74 hành khách dũng cảm này đi chuyến bay của hãng hàng không Katekavia, trực thuộc tập đoàn Utair Siberia. Theo dự kiến, chuyến bay cất cánh từ Igarka (cách đông bắc Moscow 2800 km) tới thành phố Krasnoyarsk của Siberia.

Phát biểu trên nhật báo Rossiyskaya Gazeta, giám đốc kỹ thuật thành phố Krasnoyarsk cơ sở Katekavia ông Vladimir Artemenko cho biết: “Sáng hôm đó, trời lạnh dưới âm 52 độ C. Máy bay đã đỗ trên đường băng trong suốt 24 tiếng đồng hồ và phi công đã quên che chắn cho phanh khung gầm, khiến cho phanh bị đóng băng”.

Để máy bay sớm cất cánh, hành khách đã xuống đẩy tới tận khi máy bay có thể quay đầu để xe tải kéo kéo ra khỏi đường băng. Máy bay sau đó đã có thể cất cánh và có chuyến bay tốt đẹp. Sự việc này được đánh giá cao bởi vào năm 2012, một máy bay của UTair đã gặp tai nạn ở Siberia sau khi cánh máy bay được làm "rã đông", khiến 29 người thiệt mạng.

Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.