86 tuổi thành tỷ phú nhờ iPhone 8

(Ngày Nay) - Morris Chang - Chủ tịch hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới vừa trở thành tỷ phú ở tuổi 86 nhờ mẫu iPhone sắp ra mắt của Apple.
    Ông Morris Chang thành lập TSMC từ năm 1987. Ảnh: taipeitimes
    Ông Morris Chang thành lập TSMC từ năm 1987. Ảnh: taipeitimes

    Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đã tăng 25% trong năm qua. Nhờ đó, tổng tài sản của Chủ tịch Morris Chang chạm mức 1 tỷ USD.

    Căn cứ vào số liệu tháng 5/2017 của Sàn Giao dịch chứng khoán Đài Loan, tỷ phú 86 tuổi này và các thành viên trong gia đình ông sở hữu 0,5% cổ phần của TSMC.

    Nhà phân tích Randy Abrams tại Credit Suisse Group AG cho rằng sự gia tăng giá trị của TSMC nhờ triển vọng doanh thu từ iPhone mới, cũng như kỳ vọng dài hạn vào những sản phẩm như ôtô, máy tính hiệu năng cao và internet vạn vật sẽ thúc đẩy lĩnh vực chip nhớ tăng trưởng.

    Năm ngoái, thị trường điện thoại thông minh trên toàn cầu có dấu hiệu sụt giảm. Tuy nhiên, doanh thu của gã khổng lồ chip nhớ Đài Loan vẫn tăng 12,4% lên mức 29,4 tỷ USD chủ yếu nhờ bộ vi xử lý A10 được sử dụng trong mẫu iPhone 8 sắp ra mắt.

    Chủ tịch của TSMC từng làm việc tại Texas Instruments sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford. Ông thành lập công ty vào năm 1987 khi đã ngoài 50 tuổi. Hiện công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất Sàn Giao dịch Chứng khoán Đài Loan với 180 tỷ USD. Chính quyền Đài Loan vẫn đang là cổ đông lớn, nắm giữ 6,4% cổ phần thông qua quỹ National Development.

    Chang chính là người đầu tiên xây dựng một nhà máy chất bán dẫn sản xuất chip nhớ dựa trên yêu cầu của khách hàng, và thôi đảm nhiệm vai trò CEO của TSMC từ năm 2005. Tuy nhiên, ông đã phải trở lại vị trí này trong giai đoạn doanh nghiệp gặp khó khăn từ năm 2009 đến năm 2013.

    Theo Vnexpress
    Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
    Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
    (Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
    Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
    Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
    (Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
    Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
    Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
    (Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
    Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
    “Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
    (Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.