9 trường đại học tuyển sinh theo nhóm

Hôm nay 1/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý cho phép 8 trường đại học lớn tuyển sinh theo nhóm.
9 trường đại học tuyển sinh theo nhóm

Công văn do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ký cho biết, 9 trường đại học gồm Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ Địa chất, Công nghiệp và Công nghệ Giao thông vận tải được phép tuyển sinh theo nhóm. Tất cả các trường này đều đóng trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến nhóm sẽ tiếp tục mở rộng số thành viên tới ngày 22/4.

9 trường đại học tuyển sinh theo nhóm ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Tiêu chí cơ bản để một trường có thể tham gia nhóm là: Cam kết tham gia nhóm và tuân thủ các nguyên tắc chung, các quy định về trách nhiệm và quyền hạn của các trường tham gia trong đề án này. Đồng thời phải không tham gia xét tuyển với một nhóm trường khác và không thực hiện tuyển sinh theo đề án tự chủ tuyển sinh riêng.

Bộ yêu cầu trường đại học trong nhóm trên công khai phương án tuyển sinh này lên trang thông tin của trường và các phươg tiện thông tin, truyền thông để thí sinh nắm được, đồng thời phổ biến, tập huấn cho cán bộ, giảng viên nhằm thực hiện phương án tuyển sinh này.

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường ở trong nhóm trên, mỗi trường 1 hoặc 2 nguyện vọng nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 ở đợt 1 và không quá 6 ở các đợt bổ sung. Như vậy, phương án tuyển sinh theo nhóm sẽ giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Khi thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trog nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt bổ sung thì không được đăng ký vào các trường ngoài nhóm. Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong phiếu đăng ký xét tuyển riêng của nhóm trường. Mỗi nguyện vọng đăng ký sẽ bao gồm các thông tin sau:

-

Các trường sẽ xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển) theo nguyên tắc: Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả Điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Xuân Bách (tổng hợp)

Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.