AFC chính thức công bố trọng tài bắt chính trận chung kết U23 Châu Á

(Ngày Nay) - Đó là trọng tài Ma Ning người Trung Quốc, anh vừa được AFC chỉ định là trọng tài bắt chính trong trận chung kết U23 Châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Ma Ning được mệnh danh là “Vua áo đen". 
AFC chính thức công bố trọng tài bắt chính trận chung kết U23 Châu Á

Trọng tài Ma Ning sinh năm 1979, ông là trọng tài FIFA từ năm 2011. Trước đó, trọng tài này làm nhiệm vụ cầm còi chính ở giải Chinese Super League từ năm 2010. Ngoài nghề trọng tài, ông Ma Ning còn là một giáo viên. Là người Liêu Ninh, ông Ma Ning từng tốt nghiệp Học viện thể thao Thẩm Dương năm 2003. Sau đó, ông tiếp tục theo học những khóa học khác, để được làm công tác giảng dạy mà bản thân mơ ước.

Trong hai năm gần nhất, 2016 và 2017, Ma Ning đều nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất Trung Quốc. Ông cũng được đánh giá là trọng tài hàng đầu châu Á.

Chuyên môn giỏi, vị trọng tài 38 tuổi này cũng được mệnh danh ông vua thẻ phạt. Ông luôn điều hành các trận đấu nghiêm khắc nhất. Một phần cũng vì bóng đá Trung Quốc có quá nhiều bạo lực. Trong sự nghiệp, từng có trận đấu Ma Ning rút 11 thẻ vàng, hay thổi phạt đền đến 4 lần. Nhưng các quyết định mà ông đưa ra gần như đều luôn chính xác.

Đã có nhiều đội bóng chỉ trích Ma Ning, vì ông có thói quen rút thẻ nhanh và rất nhiều thẻ. Các trọng tài thường nhắc nhở cầu thủ rồi mới rút thẻ nếu tái phạm, nhưng Ma Ning thì rất cứng rắn.

Ông Ma Ning là người không xa lạ đối với đội tuyển Việt Nam. Trọng tài Ma Ning từng bắt chính trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014 giữa ĐT Malaysia và ĐT Việt Nam tại Malaysia. Đây là trận đấu mà U23 Việt thắng 2-1 với các bàn thắng của Huy Toàn và Văn Quyết. Tuy nhiên, trọng tài Ma Ning để lại ấn tượng xấu với hàng loạt tình huống thiên vị rõ ràng cho đội chủ nhà Malaysia.

Hai năm sau, theo lịch phân công trọng tài của Ban tổ chức VCK U23 châu Á năm 2016, vị “vua áo đen” này tiếp tục tái ngộ Việt Nam khi ông điều khiển trận U23 Việt Nam - U23 Jordan.

Tại AFF Cup 2012, trọng tài người Trung Quốc cũng có nhiều quyết định gây tranh cãi trong trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Philippines. Trận đấu này, ĐT Philippines thực hiện nhiều tình huống vào bóng thô bạo nhưng trọng tài không thổi còi. Hy vọng trận chung kết ngày mai (27/1) vị trọng tài người Trung Quốc này sẽ bắt một trận đấu công tâm.

 Tổng hợp

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.