Afghanistan mở nhiều chiến dịch quy mô lớn truy quét Taliban

Ngày 13/6, quân đội Afghanistan thông báo các lực lượng chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 19 phiến quân Taliban và khiến hàng chục tay súng khác bị thương khi triển khai các chiến dịch đánh bật phiến quân ra khỏi huyện Khawja Ghar, thuộc tỉnh Takhar, miền Bắc nước này.
Hiện trường vụ đánh bom tại Kabul, Afghanistan, ngày 31/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện trường vụ đánh bom tại Kabul, Afghanistan, ngày 31/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, cuối tuần qua, phiến quân Taliban đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào huyện trên và giành quyền kiểm soát một số khu vực, cũng như đốt phá một số văn phòng chính quyền địa phương.

Lực lượng Chính phủ Afghanistan hôm 12/6 đã mở chiến dịch phản công và đánh đuổi các phiến quân ra khỏi một số khu vực chính của huyện nhằm lập lại trật tự và luật pháp tại khu vực. Theo thông báo của quân đội Afghanistan, các chiến dịch sẽ được duy trì tới khi quét sạch phiến quân khỏi khu vực này. Hiện Taliban chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin trên.

Cùng ngày, cảnh sát trưởng tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan, Aminullah Omarkhil cho biết nhà chức trách nước này đã phá vỡ âm mưu của phiến quân Taliban nhằm giành quyền kiểm soát huyện Obe, thuộc tỉnh này và tiêu diệt 20 phiến quân.

Cảnh sát trưởng Omarkhil cho biết các phiến quân Taliban đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm tay súng vào đêm 12/6 nhằm giành quyền kiểm soát huyện Obe.

Tuy nhiên, nhà chức trách Afghanistan đã kịp thời phá vỡ âm mưu và tiêu diệt 20 phiến quân khi nhóm này đang trên đường tháo chạy. Quan chức này cũng cho biết có 10 tay súng khác bị thương trong khi giao tranh xảy ra. Hai cảnh sát Afghanistan cũng thiệt mạng trong chiến dịch này.

Afghanistan hiện đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban cho đến nay không đạt tiến triển. Bạo lực gia tăng kể từ ngày 12/4 khi phiến quân Taliban đẩy mạnh hoạt động tại Afghanistan sau khi mở chiến dịch tấn công Mùa xuân thường niên.

Theo Báo Tin tức
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.