Các nữ sinh tại mộ trường tiểu học ở Kabul. Ảnh: Reuters
Nữ sinh tiểu học tại Afghanistan được trở lại trường
(Ngày Nay) - Một số nữ sinh Afghanistan đã quay trở lại các trường tiểu học vào thứ Bảy tuần này, trong khi nhiều nữ sinh lớn tuổi hơn vẫn chưa nhận được tín hiệu "bật đèn xanh" từ chính quyền Taliban để được đi học trở lại.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong một cuộc họp báo tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 2/7/2021. Ảnh Paul White
Các nhà tài trợ bày tỏ lo ngại về sự cai trị của Taliban khi LHQ tìm kiếm nguồn vốn
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc hôm thứ Hai đã huy động hàng triệu đô la quỹ khẩn cấp từ các nước tài trợ cho những người Afghanistan có thể sớm đối mặt với nạn đói lan rộng. Các chính phủ phương Tây và người đứng đầu nhân quyền của Liên hợp quốc đều bày tỏ lo ngại về những bước đầu tiên của Taliban trong việc thiết lập quyền lực ở Afghanistan.
Ông Mullah Abdul Ghani Baradar (chính giữa) - Phó Thủ tướng chính quyền Taliban. Ảnh: Reuters
Taliban bác tin Phó Thủ tướng thiệt mạng
(Ngày Nay) - Taliban đã bác bỏ thông tin rằng một trong những thủ lĩnh hàng đầu của phong trào đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng, tin đồn này được lan rộng trong bối cảnh nội bộ Taliban đang có những mâu thuẫn sau khi vừa thành lập chính phủ mới tại Afghanistan.
Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học
Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học
(Ngày Nay) - Theo tuyên bố của chính quyền Taliban, phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học trong bối cảnh đất nước đang tìm cách tái thiết sau nhiều thập kỷ chiến tranh nhưng sẽ phải tuân thủ quy định về giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.
Thách thức chinh phục lòng dân của Taliban
Thách thức chinh phục lòng dân của Taliban
(Ngày Nay) - Sau 20 năm chiến đấu, Taliban đã cố gắng thể hiện một bộ mặt ôn hòa với thế giới. Những nhà cầm quyền mới của Afghanistan cũng đang có một nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết: chinh phục trái tim và khối óc của người dân, đặc biệt là tại thủ đô Kabul.
Afghanistan nối lại hoạt động bay thương mại
Afghanistan nối lại hoạt động bay thương mại
(Ngày Nay) - Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên của Afghanistan dưới thời Taliban đã khởi hành từ Kabul hôm thứ Năm, chở theo hơn 100 người nước ngoài không kịp lên máy bay của quân đội Mỹ trước ngày 31/8.
Phụ nữ đã xuống đường biểu tình chống Taliban tại Kabul. Ảnh: AFP
Cuộc sống bế tác của người dân Afghanistan
(Ngày Nay) - Làm công việc y tá tại một trong những bệnh viện lớn của Kabul, Latifa Alizada là trụ cột gia đình, đồng lương của cô dùng để nuôi 3 cậu con trai nhỏ và người chồng thất nghiệp.
Tổng thống lưu vong xin lỗi người dân Afghanistan
Tổng thống lưu vong xin lỗi người dân Afghanistan
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người đã chạy trốn khỏi Kabul trước khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô tháng trước, đã đưa ra lời xin lỗi chính thức về sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan nhưng phủ nhận rằng ông đã mang theo hàng triệu USD khi đào tẩu sang UAE.
Khát vọng hòa bình của người Afghanistan sau hai thập kỷ
Khát vọng hòa bình của người Afghanistan sau hai thập kỷ
(Ngày Nay) - Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 13/11 năm 2001, khi mặt trời vừa bắt đầu mọc trên dãy núi Hindu Kush, các tay súng Taliban hoàn toàn "bốc hơi" khỏi Kabul, họ chấp nhận bỏ thủ đô trước sự đổ bộ của quân đội Mỹ.
Trong vòng vài tuần sau khi chiếm được Kabul, Taliban đã bắt đầu xóa bỏ nhiều bức tranh tường bằng các khẩu hiệu tuyên truyền. Ảnh: AFP
Họa sĩ Afghanistan phản đối Taliban xóa tranh tường ở Kabul

(Ngày Nay) - Suốt 7 năm qua, họa sĩ Omaid Sharifi đã miệt mài biến những bức tường bê tông xám xịt của thành phố Kabul thành các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Thế nhưng, mọi công sức của Sharifi đang bị Taliban xóa bỏ bằng các biểu ngữ ủng hộ Hồi giáo.

Ông Mullah Mohammad Hassan Akhund được chọn làm Thủ tướng mới của chính quyền Taliban. Ảnh: BBC
Taliban công bố chính phủ mới
(Ngày Nay) - Taliban đã công bố các thành viên hàng đầu trong chính phủ, đây là động thái quan trọng nhằm củng cố quyền lực cai trị của phong trào này sau khi quân đội phương Tây rút lui.
Màn ngăn cách nam nữ tại các trường đại học Afghanistan
Màn ngăn cách nam nữ tại các trường đại học Afghanistan
(Ngày Nay) - Tại Afghanistan, sinh viên trên khắp đã bắt đầu quay trở lại trường học kể từ khi Taliban lên nắm quyền. Một số trường đã xuất hiện bức màn hay vách ngăn ở giữa lớp học, phân biệt vị trí ngồi của nam sinh và nữ sinh.
 Ahmad Massoud - thủ lĩnh tàn quân miền Bắc Afghanistan. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo tàn quân sẵn sàng đối thoại với Taliban
(Ngày Nay) - Ahmad Massoud - thủ lĩnh tàn quân miền Bắc Afghanistan, cho biết ông hoan nghênh đề xuất từ ​​các giáo sĩ Hồi giáo về một thỏa thuận thương lượng với Taliban để chấm dứt giao tranh.