Afghanistan ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Cơ quan Giải quyết thảm họa Afghanistan Mohammad Nassim Haqqani ngày 23/6 cho biết chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn sau trận động đất kinh hoàng tại miền Đông Afghanistan đã hoàn tất tại các khu vực chính, song vẫn tiếp diễn ở những vùng hẻo lánh.
Afghanistan ngừng tìm kiếm nạn nhân động đất

Ông Haqqani cho hay: “Chiến dịch đã hoàn tất tại các huyện quan trọng, song ở một số khu vực hẻo lánh, chiến dịch vẫn đang tiếp diễn; các nhóm công tác đang nỗ lực tại đó, chúng tôi chưa thể khẳng định rằng mọi việc đã được hoàn thành”.

Thống kê cho thấy đã có hơn 1.000 người thiệt mạng và 1.500 người bị thương trong trận động đất. Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất vào sáng 22/6 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44 km về phía Tây Nam.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 50,83 km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ vĩ Bắc và 69,5285 độ kinh Đông. Theo hãng tin Reuters, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002.

Số người thiệt mạng nhiều khả năng sẽ còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi và sẽ cần thêm thời gian để thu thập thông tin tại những địa điểm này.

Chiến dịch giải cứu vừa qua là một bài kiểm tra đối với năng lực của chính quyền Taliban kể từ khi lên nắm quyền trở lại ở Afghanistan.

Các quan chức viện trợ cho biết, tình hình nhân đạo tại quốc gia Trung Á này đã xấu đi một cách đáng báo động kể từ khi Taliban tiếp quản, với việc nước này bị cắt khỏi nhiều viện trợ quốc tế vì các lệnh trừng phạt.

Abdul Qahar Balkhi, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan, hôm thứ Năm đã khẩn thiết kêu gọi viện trợ quốc tế.

"Chúng tôi kêu gọi các cơ quan ứng phó thảm họa thiên nhiên và cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ ngay lập tức và toàn diện cho người dân Afghanistan", ông Balkhi tuyên bố.

Hạn hán đã làm suy yếu sản lượng lương thực và 9 triệu người Afghanistan phải đối mặt với nạn đói. Liên Hợp Quốc cho biết Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của họ đang gửi thực phẩm và thiết bị hậu cần đến các khu vực bị ảnh hưởng, với mục đích ban đầu là hỗ trợ 3.000 hộ gia đình.

Năm 2015, một trận động đất xảy ra ở vùng đông bắc Afghanistan, giết chết hàng trăm người ở Afghanistan và các vùng lân cận phía bắc Pakistan.

Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.