Ai Cập bắt giữ 3 người liên quan vụ hàng nghìn liều vaccine COVID-19 bị vứt bỏ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/10, cơ quan công tố Ai Cập thông báo đã ra lệnh bắt giữ 3 đối tượng sau khi lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn liều vaccine ngừa COVID-19 chưa sử dụng bị vứt bỏ dọc một con kênh dẫn nước.
Ai Cập bắt giữ 3 người liên quan vụ hàng nghìn liều vaccine COVID-19 bị vứt bỏ

Cơ quan công tố cho hay số vaccine này đã được phân bổ cho Sở Y tế thành phố Minya, cách Cairo khoảng 220 km về phía Nam. Lực lượng chức năng đã phát hiện 18.400 hộp vaccine trị giá hơn 5 triệu bảng Ai Cập (319.000 USD) bị mất tích. Thông báo của cơ quan công tố cho biết thêm quá trình kiểm kê cũng phát hiện thêm gần 5.000 hộp vaccive biến mất khỏi kho bảo quản. Cơ quan này không công bố số lượng vaccine cụ thể, nhưng một tuyên bố chính thức trước đó nói rằng số vaccine này do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

Các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều hộp màu trắng nằm rải rác dọc các bờ kênh dẫn nước ở tỉnh Bani Mazar, phía Bắc tỉnh Minya. Theo cơ quan công tố, số vaccine bị vứt bỏ đó biến mất sau khi được một dược sĩ bàn giao cho người lái xe của Bộ Y tế Ai Cập để chuyển tới Sở Y tế Minya.

Theo các cuộc điều tra sơ bộ, người dược sĩ trên và một quan chức thuộc kho bảo quản của Sở Y tế Minya phải chịu trách nhiệm về vụ việc này và họ đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Ai Cập đang đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 40 triệu người trong tổng số hơn 100 triệu dân vào cuối năm nay. Tuy nhiên, quốc gia Bắc Phi này đã phải vật lộn để tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn và một số bộ phận người dân không muốn tiêm vaccine.

Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.
Vững bước dưới cờ Đảng
Vững bước dưới cờ Đảng
(Ngày Nay) - Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Vững bước dưới cờ Đảng".
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng
(Ngày Nay) - Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
Trẻ đối mặt nhiều nguy cơ tai nạn thương tích trong kỳ nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em được nghỉ học dài ngày, sinh hoạt và vui chơi nhiều hơn trong không khí sum họp, lễ Tết. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây cũng là thời điểm tai nạn thương tích ở trẻ em gia tăng do thay đổi thói quen sinh hoạt, vui chơi thiếu kiểm soát và tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đòi hỏi phụ huynh cần đặc biệt lưu ý phòng ngừa.