Ai Cập và Jordan ủng hộ Iraq xóa sổ hoàn toàn tổ chức khủng bố IS

Ai Cập, Jordan và Iraq nhất trí tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống tổ chức khủng bố IS, ngăn chặn các nguồn tài chính của khủng bố, đồng thời xóa sổ các nền tảng truyền thông của chúng. 
Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq, ngày 17/3/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ai Cập, Jordan và Iraq đã nhất trí ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Baghdad nhằm tiêu diệt hết tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tạo dựng môi trường an ninh và ổn định để những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn có cơ hội được hồi hương.

Ngoại trưởng của 3 nước trên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống khủng bố, ngăn chặn các nguồn tài chính của khủng bố, đồng thời xóa sổ các nền tảng truyền thông của chúng. 

Đây là kết quả đạt được tại cuộc họp 3 bên diễn ra ở thủ đô Baghdad (Iraq) ngày 4/8 giữa Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi và người đồng cấp nước chủ nhà Mohamed Ali El-Hakim. 

Tại cuộc họp, các ngoại trưởng đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa 3 nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. 

Ba người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập, Jordan và Irag cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm tổ chức các cuộc họp cấp bộ trưởng phụ trách các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, thương mại và nhà ở tại Baghdad nhằm tăng cường liên kết và hợp tác kinh tế. 

Những cuộc họp này cũng sẽ xem xét các khả năng nhằm phát triển các khu công nghiệp chung và hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và tái thiết.

Ngoài ra, 3 ngoại trưởng cũng trao đổi về những diễn biến gần đây liên quan đến vấn đề Palestine, cũng như sự cần thiết của việc thiết lập nền hòa bình toàn diện và tầm quan trọng của việc thúc đẩy vai trò của các nước Arab trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. 

Các quan chức cũng thảo luận và xác định tầm quan trọng của việc tăng cường những nỗ lực nhằm làm giảm leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh. 

Ba bên cũng nhất trí sẽ tổ chức các cuộc họp định kỳ và cuộc họp kế tiếp dự kiến tổ chức ở Jordan.

Iraq đang triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch truy quét IS. 

Hiện, tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện đáng kể sau khi các lực lượng an ninh giải phóng hoàn toàn các thành phố, thị trấn từng bị IS chiếm đóng hồi cuối năm 2017. 

Tuy nhiên, tàn quân của nhóm Hồi giáo cực đoan này vẫn ẩn náu tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh, hoang mạc hoặc các vùng địa hình hiểm trở, tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường./.

Theo TTXVN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.