Giải thích Trần Cảnh là vị vua đầu tiên của nhà Trần. Theo sách "Đại Việt sử ký toàn thư", 6 tuổi, ông lấy vợ và lập hoàng hậu.
2 Sau khi lên ngôi, ông lấy hiệu là gì?
icon
Trần Thái Tông
icon
Trần Thánh Tông
icon
Trần Nhân Tông
Giải thích Trần Thái Tông (9/7/1218 – 5/5/1277), tên khai sinh là Trần Cảnh, là vị hoàng đế đầu tiên của Hoàng triều Trần nước Đại Việt. Ông giữ ngôi từ ngày 10 tháng 1 năm 1226 tới ngày 30 tháng 3 năm 1258, sau đó làm Thái thượng hoàng cho đến khi qua đời năm 1277.
3 Vợ đầu tiên của vua Trần Thái Tông là ai?
icon
Lý Thiên Hoàng
icon
Lý Thiên Hinh
icon
Không có đáp án đúng
Giải thích Vợ đầu tiên của vua Trần Thái Tông là hoàng đế nhà Lý (Lý Chiêu Hoàng). Lúc nhỏ, bà có tên Lý Phật Kim, sau đổi thành Lý Thiên Hinh. Lý Chiêu hoàng là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
4 Ông được vợ trao hoàng bào cho ở đâu?
icon
Càn Khôn
icon
Phụng Tiên
icon
Thiên An
Giải thích Sau khi xuống chiếu nhường ngôi cho Trần Cảnh, đầu tháng 1/1226, Lý Chiêu hoàng trao hoàng bào cho chồng ở điện Thiên An. Nhà Lý chấm dứt sau 216 năm tồn tại. Trần Cảnh lên ngôi vua, tự xưng là Thiện Hoàng, sau đổi thành Văn Hoàng. Ông được quần thần tặng tôn hiệu Khải Thiên Lập Cực Chí Nhân Chương Hiếu Hoàng đế. Sử sách gọi ông là Trần Thái Tông.
5 Người nào sau đây được vua Trần Thái Tông tôn làm thái thượng hoàng?
icon
Trần Thừa
icon
Trần Tự Khánh
icon
Trần Thủ Độ
Giải thích Sau khi lên ngôi, Trần Cảnh tôn Trần Thủ Độ làm nhiếp chính. Sau này, theo ý Thủ Độ, vua tôn cha mình là Trần Thừa làm nhiếp chính, phong làm thái thượng hoàng. Trần Thừa chính là thái thượng hoàng đầu tiên của vương triều Trần.
6 Bộ luật nào sau đây được ban hành dưới thời Trần Thái Tông?
icon
Quốc triều hình luật
icon
Quốc triều thông chế
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Tháng 3/1230, vua Trần Thái Tông sai nghiên cứu luật pháp thời Lý, rồi soạn bộ luật "Quốc triều thông chế", gồm 20 quyển, mang vào áp dụng cho công cuộc trị nước của ông.
7 Tên niên hiệu được vua Trần Thái Tông sử dụng?
icon
Kiến Trung
icon
Nguyên Phong
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, dưới triều đại của mình, Trần Thái Tông sử dụng các niên hiệu Kiến Trung (1225-1237), Thiên Ứng Chính Bình (1232-1251), Nguyên Phong (1251-1258). Trong 9 năm đầu thời vua Thái Tông, thượng hoàng Trần Thừa nắm quyền cai quản chính sự. Sau khi thượng hoàng mất (1234), Trần Thủ Độ được phong làm thống quốc thái sư, trở thành người có ảnh hưởng lớn nhất đến các chính sách của hoàng đế.
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quân đội Iran đã bị “tàn phá nặng nề”, đồng thời tuyên bố Washington đã phá hủy hệ thống phòng không của nước này và làm suy yếu nghiêm trọng các lực lượng của họ.
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta sau 40 năm đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
(Ngày Nay) - Tính đến 19h ngày 15/3, phường Phú Thượng đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,40%.
(Ngày Nay) - Buổi tập trước đêm diễn “A White Valentince Concert” đã thu hút sự chú ý của khán giả bởi những màn hoá trang sáng tạo của dàn “anh trai” 2025.
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran phải “đầu hàng” nếu muốn chấm dứt chiến tranh và cho biết ông đang nghe tin rằng tân Lãnh tụ Tối cao của Iran, ông Mojtaba Khamenei, có thể đã thiệt mạng.
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.