(Ngày Nay) - Ngôi cổ tự nằm trong một hang động và đã tồn tại hàng nghìn năm. Nơi đây hiện là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngày nay.
Giải thích Chùa hang Ajanta là một trong những di sản lớn nhất về đạo Phật còn lưu giữ được đến ngày nay. Có thể nói quần thể hang động Ajanta là di tích quý giá đại diện cho thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo tại Ấn Độ.
2 Địa danh này nằm tại quốc gia nào?
icon
Ấn Độ
icon
Thái Lan
icon
Myanmar
icon
Sri Lanka
Giải thích Chùa hang Ajanta tọa lạc ở lưng chừng núi trong khu rừng rậm hoang vu của cao nguyên Deccan, bên dưới là dòng sông . Hang động được bố trí theo dạng hình móng ngựa, khoét sâu vào bên trong vách núi đá thẳng đứng cao 76m.
3 Cổ tự này được khai tạc về thời gian nào?
icon
Thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên
icon
Thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên
icon
Thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên
icon
Thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên
Giải thích Cổ tự Ajanta khai tạc vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, triều đại Minh quân Thánh triết Ashoka. Sau khi khai tạc, Phật giáo nơi đây được duy trì và phát triển liên tục với thời gian gần nghìn năm.
4 Có bao nhiêu bức bích hoạ bên trong ngôi cổ tự này?
icon
300
icon
400
icon
500
icon
600
Giải thích Cổ tự Ajanta đặc biệt nổi danh với những bức bích họa trên vách đá và trần hang. Tổng cộng ở cổ tự Ajanta có đến 500 bức. Màu sắc tranh được làm từ các chất khoáng và các chất có nguồn gốc thực vật nên vừa hài hòa, vừa tương phản mà vẫn rõ nét nguyên qua mấy nghìn năm. Toàn bộ các bức tranh đều tập trung thể hiện cuộc đời đức Phật và thể hiện các câu chuyện tiền thân của Ngài.
5 Quần thể di tích này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm nào?
icon
1980
icon
1981
icon
1982
icon
1983
Giải thích Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã công nhận quần thể hang Ajanta của Ấn Độ là Di sản thế giới vào năm 1983.
(Ngày Nay) - Mùa hè 2025, học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia Trại hè 2025 – một trong những chương trình trại hè uy tín do Trung tâm UNESCO vì Hòa bình (Hoa Kỳ) tổ chức, với Trung tâm Thông tin UNESCO Việt Nam (UNET) là đối tác giáo dục và đơn vị tuyển sinh độc quyền tại Việt Nam.
(Ngày Nay) - Các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và Liên bang Nga đã bắt đầu tại Saudi Arabia. Truyền thông Nga đưa tin rằng các bên sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và “vấn đề giải quyết xung đột Ukraine”.
(Ngày Nay) - Công ty sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ Apple (Mỹ) có thể sẽ trì hoãn những cải tiến đối với trợ lý ảo Siri, thay vì giới thiệu vào tháng 4/2025 cùng với phiên bản hệ điều hành iOS 18.4 như kế hoạch ban đầu.
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn UALS (Hàn Quốc) triển khai Dự án quét 3D và chụp ảnh kỹ thuật số nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa không gian, kiến trúc độc đáo của Điện Thái Hòa vừa mới được trùng tu.
(Ngày Nay) - Các quan chức châu Âu khẳng định họ hiểu quan điểm của Tổng thống Donald Trump rằng “Lục địa già” cần tự lo phòng thủ với ít hỗ trợ hơn từ Mỹ. Và câu hỏi gây chú ý nhất hiện nay là phía nào sẽ bảo trợ an ninh cho châu Âu nếu quân đội Mỹ thu hẹp hiện diện hoặc rời đi.
(Ngày Nay) - Ngày 17/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã loại trừ những vấn đề sẽ được đem ra thảo luận với Mỹ tại cuộc hội đàm vào ngày 18/2 tại Saudi Arabia.
(Ngày Nay) - Ngày 17/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố về triển khai thực hiện Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(Ngày Nay) - Sáng 17/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) (dự thảo Nghị định).
(Ngày Nay) - Mỗi dịp đầu Xuân, tỉnh Tuyên Quang thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, chiêm bái tại các điểm du lịch tâm linh, tìm hiểu về truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số.