AI tạo ra cơ hội việc làm mới cho phụ nữ nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) đang có nguy cơ xóa sổ nhiều công việc, lãnh đạo một số công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc nhận ra sự cần thiết phải nhanh chóng giải quyết vấn đề này.
Khách tham quan chụp ảnh robot Tesla trưng bày tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) ở Thượng Hải, ngày 6/7/2023. Ảnh: Sixth Tone
Khách tham quan chụp ảnh robot Tesla trưng bày tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) ở Thượng Hải, ngày 6/7/2023. Ảnh: Sixth Tone

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp khi tham gia một cuộc thảo luận tại sự kiện "Diễn đàn Tinh hoa Phụ nữ AI" bên lề Hội nghị trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) được tổ chức ở Thượng Hải hôm 6/7/2023 đã thừa nhận rằng, mặc dù AI có thể tự động hóa một số công việc ở cấp độ đầu vào nhưng công nghệ này cũng mở ra cơ hội mới cho các công việc như thu thập dữ liệu.

Chia sẻ về xu thế biến đổi công việc do các ứng dụng AI thúc đẩy, cuộc thảo luận tập trung vào tác động của các chương trình AI như ChatGPT và các công nghệ AI tổng quát đã tạo nên cơn sốt gần đây.

Năm nay, WAIC có ý nghĩa đặc biệt khi Trung Quốc cố gắng tận dụng công nghệ để tăng trưởng kinh tế trong các ngành, đồng thời giải quyết các mối bận tâm ngày càng lớn của công chúng về công nghệ mới nổi.

"Cơn sốt" ChatGPT cũng đã thúc đẩy nhu cầu cần tạo ra một bộ khung pháp lý về AI trên toàn cầu. WAIC năm nay giới thiệu hơn 30 mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển tại Trung Quốc và tạo điều kiện cho hơn 20 diễn đàn, tập hợp nhiều nhà phân tích, chuyên gia để cùng nhau tìm ra giải pháp cho những mục tiêu quan trọng này.

Tại cuộc thảo luận về triển vọng nghề nghiệp trong thời đại AI, nhiều chủ doanh nghiệp nhấn mạnh rằng các nhà tuyển dụng đã vội vàng sử dụng các công cụ AI và đang khuyến khích nhân viên sử dụng nội dung do AI tạo ra.

Ông Chen Yunwen, Giám đốc điều hành của công ty Data Grand có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết doanh nghiệp của ông cùng nhiều khách hàng đang dần chuyển sang sử dụng AI để hoạt động hiệu quả hơn, vì những công cụ này đã chứng minh khả năng mạnh mẽ trong việc hỗ trợ công ty về pháp lý, tài chính, tuyển dụng.

“Những công việc buồn tẻ, thiếu sáng tạo, lặp đi lặp lại nhiều nên để hệ thống tự động đảm nhận. Do đó, tôi tin rằng những vị trí đòi hỏi cảm xúc và sự sáng tạo sẽ phù hợp hơn với con người", ông Chen nói.

Yang Hua, phó tổng giám đốc Cloudwalk, một công ty AI tại Trung Quốc, đồng tình với quan điểm của ông Chen. Hiện Cloudwalk không còn tuyển dụng nhân sự trong bộ phận nghiên cứu và phát triển vì máy móc đã đảm nhận một phần đáng kể công việc lập trình. Cloudwalk đã triển khai thành công mô hình ngôn ngữ lớn tự phát triển, dẫn đến việc tự động hóa các phần việc từng do con người đảm nhận.

Bà Yang cho biết AI đã thể hiện tiềm năng của mình bằng cách hoàn thành xuất sắc các phần việc thường được giao cho nhân viên cấp cao. "Chúng tôi sử dụng AI để cung cấp câu trả lời theo thời gian thực cho các nhà đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ tạo nội dung, bao gồm tạo hồ sơ công ty thông thường", bà Yang nói.

Bất chấp khả năng gây gián đoạn chuỗi cung ứng việc làm, ông Chen Yunwen tin rằng sự trỗi dậy của AI sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp dữ liệu. Ông kỳ vọng rằng sẽ có nhiều phụ nữ sẽ được tuyển dụng vào vị trí phân tích dữ liệu, nhờ tính siêng năng, kiên nhẫn và kỹ năng tổng hợp là những yếu tố giúp họ vượt trội so với các đồng nghiệp nam.

“Chúng ta không nên có thành kiến về giới tính trong kỷ nguyên AI, đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng hiện nay đối với phụ nữ là nâng cao kiến thức kỹ thuật số của họ", ông Chen chỉ ra.

Một nghiên cứu gần đây do ngân hàng Goldman Sachs thực hiện đã tiết lộ rằng AI tổng quát có khả năng tác động đến khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian trên khắp thế giới, dẫn đến sự gián đoạn đáng kể với thị trường việc làm.

Phụ nữ thường dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi lớn trên thị trường, nghiên cứu chỉ ra rằng 80% nữ lao động tại Mỹ hiện đang làm những công việc tiếp xúc nhiều với AI, so với 60% nam giới.

Theo một báo cáo của PricewaterhouseCoopers, sự xuất hiện của các công nghệ liên quan đến AI ở Trung Quốc có thể dẫn đến việc giảm 20% số lượng công việc hiện có trong 20 năm tới, buộc hàng trăm triệu người phải thay đổi nghề nghiệp.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc có thể ghi nhận nhu cầu tuyển dụng lớn phát sinh từ các công việc liên quan tới AI, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và xây dựng.

Wang Xiaojing, tổng thư ký của Ant Foundation, một quỹ tư nhân được tài trợ bởi "gã khổng lồ" công nghệ Alibaba, cho biết sự phát triển của AI và các công nghệ kỹ thuật số khác cũng sẽ tạo ra cơ hội việc làm mới ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Quy mô thị trường của ngành dán nhãn dữ liệu dự kiến ​​sẽ vượt quá 12 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) vào năm 2025, nhưng vẫn thiếu 50.000 chuyên gia kỹ thuật.

Chuyên gia Wang bày tỏ sự lạc quan về triển vọng việc làm của phụ nữ tại vùng nông thôn Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh những cơ hội và khả năng to lớn do sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp kỹ thuật số mang lại.

Theo Sixth Tone
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.