WFP triển khai xe robot tích hợp AI tham gia cứu trợ nhân đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết từ năm 2024, các xe robot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân phát các gói thực phẩm đến những khu vực xảy ra xung đột và thiên tai, góp phần bảo toàn mạng sống của các nhân viên hỗ trợ nhân đạo.
Xe địa hình của WFP được lái qua nước lũ ở Twic East. Ảnh: Reuters.
Xe địa hình của WFP được lái qua nước lũ ở Twic East. Ảnh: Reuters.

Phát biểu bên lề một hội nghị do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Bernhard Kowatsch - người đứng đầu bộ phận đổi mới của WFP - cho biết vào đầu năm tới, WFP sẽ thử nghiệm các xe tự lái trong khuôn khổ dự án AHEAD (Thiết bị tự lái hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp) phối hợp với Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR). AI được sử dụng để kết hợp dữ liệu thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả vệ tinh và cảm biến, cho phép người lái xe điều khiển phương tiện từ xa. Nam Sudan dự kiến là nơi đầu tiên được triển khai dự án.

Hiện khoảng 7,7 triệu người tại Nam Sudan phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong khi lũ lụt gây khó khăn cho công tác hỗ trợ nhân đạo. WFP đang sử dụng khoảng 50 xe tải có khả năng lội nước và chở khoảng 1-2 tấn thực phẩm/xe tại quốc gia Bắc Phi này. Chúng lần đầu tiên được sử dụng tại Aleppo (Syria) từ năm 2012 - 2016, khi các nhân viên cứu trợ nhân đạo chật vật để đưa hàng viện trợ đến nhiều khu vực bị bao vây của thành phố. Tuy nhiên, những chiếc xe này hiện vẫn cần người lái.

Theo Liên hợp quốc, các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên cứu trợ đã tăng trong những năm gần đây, trong bối cảnh số vụ xung đột bạo lực tăng cao nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Riêng WFP đã ghi nhận 3 nhân viên thiệt mạng vào đầu năm nay do xung đột tại Sudan.

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...