WFP triển khai xe robot tích hợp AI tham gia cứu trợ nhân đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết từ năm 2024, các xe robot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân phát các gói thực phẩm đến những khu vực xảy ra xung đột và thiên tai, góp phần bảo toàn mạng sống của các nhân viên hỗ trợ nhân đạo.
Xe địa hình của WFP được lái qua nước lũ ở Twic East. Ảnh: Reuters.
Xe địa hình của WFP được lái qua nước lũ ở Twic East. Ảnh: Reuters.

Phát biểu bên lề một hội nghị do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Bernhard Kowatsch - người đứng đầu bộ phận đổi mới của WFP - cho biết vào đầu năm tới, WFP sẽ thử nghiệm các xe tự lái trong khuôn khổ dự án AHEAD (Thiết bị tự lái hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp) phối hợp với Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR). AI được sử dụng để kết hợp dữ liệu thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả vệ tinh và cảm biến, cho phép người lái xe điều khiển phương tiện từ xa. Nam Sudan dự kiến là nơi đầu tiên được triển khai dự án.

Hiện khoảng 7,7 triệu người tại Nam Sudan phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng trong khi lũ lụt gây khó khăn cho công tác hỗ trợ nhân đạo. WFP đang sử dụng khoảng 50 xe tải có khả năng lội nước và chở khoảng 1-2 tấn thực phẩm/xe tại quốc gia Bắc Phi này. Chúng lần đầu tiên được sử dụng tại Aleppo (Syria) từ năm 2012 - 2016, khi các nhân viên cứu trợ nhân đạo chật vật để đưa hàng viện trợ đến nhiều khu vực bị bao vây của thành phố. Tuy nhiên, những chiếc xe này hiện vẫn cần người lái.

Theo Liên hợp quốc, các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên cứu trợ đã tăng trong những năm gần đây, trong bối cảnh số vụ xung đột bạo lực tăng cao nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. Riêng WFP đã ghi nhận 3 nhân viên thiệt mạng vào đầu năm nay do xung đột tại Sudan.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.