AI thúc đẩy “đại dịch” lừa đảo tài chính trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ken Gamble, nhà đồng sáng lập đơn vị điều tra tội phạm mạng IFW Global, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến các vụ lừa đảo trở nên tinh vi hơn và khó ngăn chặn hơn.
AI thúc đẩy “đại dịch” lừa đảo tài chính trực tuyến

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nạn lừa đảo tài chính trực tuyến đến mức không thể kiểm soát.

Đánh giá này đi kèm với cuộc điều tra AAP FactCheck về các vụ lừa đảo tiền điện tử nhắm vào các nước thuộc quần đảo Thái Bình Dương.

AAP FactCheck đã phân tích hơn 100 tài khoản Facebook tự mô tả là các nhà giao dịch tiền điện tử, quảng bá bản thân tới cư dân của các quốc gia như Papua New Guinea, Fiji và quần đảo Solomon.

Một loạt cuộc kiểm tra thực tế đã vạch trần các phương pháp lừa đảo, bao gồm việc sử dụng hình đại diện giả danh, thông báo ngân hàng giả mạo và tuyên bố sai sự thật về việc đang làm việc cho các tổ chức tài chính hàng đầu.

Các chuyên gia cho rằng các quốc đảo Thái Bình Dương trở thành mục tiêu do trình độ hiểu biết về tài chính và truyền thông kém, cộng với việc cơ quan thực thi pháp luật được trang bị yếu kém, nhưng vấn đề không dừng lại trong phạm vi đó, mà đây là một vấn đề toàn cầu.

Năm 2022, người Australia đã mất hơn 3 tỷ AUD (gần 2 tỷ USD) vì các vụ lừa đảo, trong đó có 377 triệu AUD (246 triệu USD) liên quan đến các kế hoạch đầu tư gian lận.

Ken Gamble, nhà đồng sáng lập đơn vị điều tra tội phạm mạng IFW Global, cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến các vụ lừa đảo trở nên tinh vi hơn và khó ngăn chặn hơn.

Theo ông, hiện có một “đại dịch” lừa đảo trên thế giới và AI đang bắt đầu được dùng trong các trò lừa đảo này, đẩy nhanh cách thức tiếp thị những trò gian lận này trên mạng xã hội.

Kết quả là các trò lừa đảo đó có thể được tạo ra nhanh hơn tốc độ chúng có thể bị dập tắt và theo đó rất khó kiểm soát.

Ông Gamble cho biết những đối tượng lừa đảo cũng đang tận dụng AI để nắm bắt ngôn ngữ địa phương, giúp chúng tiếp cận được mọi quốc gia trên Trái Đất.

Theo ông, quần đảo Thái Bình Dương là mục tiêu đặc biệt hấp dẫn vì những kẻ lừa đảo biết rằng những quốc gia này có cơ chế thực thi pháp luật hạn chế, không có thời gian, không có đào tạo chuyên môn và nguồn lực để điều tra.

Ông Dan Halpin - chuyên gia thuộc Cybertrace, một công ty điều tra lừa đảo qua mạng có trụ sở tại Sydney - cho rằng một phản ứng phối hợp toàn cầu là điều cần thiết để giải quyết vấn đề.

Điều này không chỉ bao gồm các cơ quan thực thi pháp luật như cảnh sát địa phương và các cơ quan quốc tế như Interpol mà còn liên quan đến việc nâng cao nhận thức của công chúng, tăng cường khuôn khổ pháp lý và thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia.

Theo ông, việc nâng cao trình độ hiểu biết về mạng Internet trong vùng cũng rất cần thiết.

Nếu những vấn đề này không được coi là ưu tiên hàng đầu, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn, và những tiến bộ vượt bậc trong AI càng làm cho vấn nạn lừa đảo nghiêm trọng hơn.

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.