Algeria, Pháp nối lại quan hệ lãnh sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/12, Algeria và Pháp đã quyết định nối lại quan hệ lãnh sự bình thường nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao trước đó giữa hai nước.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin. Ảnh tư liệu: AFP
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin. Ảnh tư liệu: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, đến thăm thủ đô Algiers ngày 18/12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết kể từ ngày 12/12, Algeria và Pháp đã nối lại mối quan hệ lãnh sự bình thường như trước đại dịch COVID-19, đặc biệt là mối quan hệ về thị thực và sự trao đổi giữa hai nước.

Thông báo của Bộ trưởng Pháp xác nhận sự kết thúc thời kỳ bất ổn giữa hai nước bắt đầu vào mùa Thu năm 2021, sau quyết định của Pháp về việc giảm hạn ngạch thị thực cấp cho người Algeria. Nhà chức trách Pháp sau đó đã chỉ trích một số quốc gia khu vực Maghreb không tạo điều kiện thuận lợi cho việc hồi hương công dân của họ trong tình trạng có nhiều sự hiện diện “bất thường” trên lãnh thổ Pháp.

Trước đó, ngày 9/10 năm nay, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne và phái đoàn gồm 16 bộ trưởng, cùng các đại diện doanh nghiệp đã có chuyến thăm Algeria, trong đó chủ yếu tập trung vào các vấn đề hợp tác kinh tế, chuyển đổi năng lượng và đào tạo thế hệ trẻ. Trong cuộc hội đàm tại thủ đô Algiers, Thủ tướng Algeria Aimene Benabderrahmane và người đồng cấp Pháp Elisabeth Borne đã nhất trí "làm sâu sắc hơn" mối quan hệ giữa hai nước.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.