Ukraine và Pháp thảo luận kế hoạch hoà bình 10 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/12 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về các biện pháp thực hiện công thức kế hoạch hoà bình gồm 10 điểm của Kiev nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Chia sẻ trên Twitter về cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Pháp, Tổng thống Ukraine cho biết: “Đã diễn ra cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các quan điểm đã được thống nhất trước thềm Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm G7 và Hội nghị hỗ trợ Ukraine tại Paris… Đã thảo luận về biện pháp thực hiện công thức hoà bình 10 điểm của chúng tôi, hợp tác về quốc phòng và ổn định năng lượng của Ukraine”.

Về phần mình, Tổng thống Pháp thông báo ông đã cùng người đồng cấp Ukraine thảo luận về 2 hội nghị riêng biệt do Paris tổ chức trong ngày 13/12 tới. Hội nghị thứ nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của Ukraine trong những tháng mùa Đông và hội nghị thứ hai với các công ty Pháp tham gia quá trình tái thiết Ukraine.

Tổng thống Macron khẳng định: “Ukraine có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Pháp, miễn là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước này được khôi phục hoàn toàn”.

Ukraine đang gấp rút tìm kiếm hàng tỷ USD viện trợ tài chính khẩn cấp vào năm tới khi nước này phải chật vật vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế do tác động của cuộc xung đột hiện nay với Nga. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính Kiev sẽ cần khoảng 3-4 tỷ euro mỗi tháng trong năm 2023 để duy trì các hoạt động của chính phủ khi tình hình xung đột có thể vẫn tiếp diễn.

Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.