Alibaba bị điều tra chống độc quyền

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với "ông lớn" Alibaba trong bối cảnh nước này đang tăng cường giám sát các công ty công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Alibaba bị điều tra chống độc quyền

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR), cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc, cho biết rằng họ sẽ điều tra hành vi độc quyền của Alibaba, gã khổng lồ điện toán đám mây và mua sắm trực tuyến do tỉ phú Jack Ma sáng lập.

Nhà chức trách Trung Quốc sẽ điều tra hoạt động của công ty Alibaba trong việc yêu cầu người bán ký các thỏa thuận ngăn họ bán sản phẩm trên các nền tảng đối thủ.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo rằng 4 cơ quan quản lý tài chính của nước này sẽ triệu tập đại diện Ant Group, chi nhánh tài chính của Alibaba, tham dự cuộc họp trong những ngày tới. Cuộc họp sẽ "hướng dẫn Ant Group" thực hiện giám sát tài chính và điều chỉnh các dịch vụ của công ty.

Sự giám sát gắt gao diễn ra chỉ vài tuần sau khi các quan chức Trung Quốc buộc Jack Ma hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group vào phút cuối.

Thông tin về vụ điều tra đã khiến cổ phiếu của Alibaba lao dốc tại thị trường Hong Kong. Cổ phiếu Alibaba hiện đã giảm 26%, tương đương 240 tỉ USD bị thổi bay, kể từ mức đỉnh cuối tháng 10, ngay trước khi đợt IPO của Ant Group bị "tuýt còi".

Đây là động thái pháp lý mới nhất trong một chuỗi các hành động mà chính quyền Bắc Kinh thực hiện nhằm thắt chặt quản lý đối với các công ty hàng đầu trong nước.

Alibaba, được thành lập vào năm 1999, đã nhanh chóng biến thành một đế chế công nghệ rộng lớn chạm đến mọi khía cạnh trong cuộc sống Trung Quốc. Các nền tảng thương mại điện tử của nó có hàng trăm triệu người dùng và thống trị lĩnh vực bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc.

Ant Group cũng là nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất của đất nước, cung cấp mọi thứ từ tài khoản đầu tư đến bảo hiểm, điểm tín dụng.

Vài ngày sau khi IPO của Ant Group bị hủy bỏ vào đầu tháng 11 sau những chỉ trích công khai của Jack Ma về các cơ quan quản lý Trung Quốc, SAMR đã ban hành các hướng dẫn mới nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền trên internet.

Hôm thứ Tư, SAMR đã triệu tập 6 gã "khổng lồ" bao gồm Alibaba, Tencent, JD.com, Meituan, Pinduoduo và Didi Chuxing đến một cuộc họp, tuyên bố nhà nước sẽ tăng cường quy định về hoạt động kinh doanh cho phép nhóm người trong cùng một cộng đồng mua hàng số lượng lớn với giá cực rẻ.

Mô hình mua hàng theo nhóm đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 khi mọi người ngày càng phụ thuộc vào mua sắm hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến. SAMR hôm thứ Tư cho biết họ lo ngại rằng mô hình này cho phép bán phá giá hàng hóa với giá thấp bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến việc làm trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Hôm thứ Năm, Alibaba cho biết họ đã nhận được thông báo từ cơ quan quản lý rằng một cuộc điều tra "chống độc quyền" đã được bắt đầu. "Alibaba sẽ tích cực hợp tác với các cơ quan quản lý về cuộc điều tra".

Phía Ant Group cũng cho biết sẽ "nghiêm túc nghiên cứu và tuân thủ nghiêm túc mọi yêu cầu quy định."

Theo CNN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.