Alibaba đối mặt với khó khăn trong dịp "Lễ Độc thân" năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong khi chuẩn bị cho lễ hội mua sắm lớn nhất thế giới, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đang phải vật lộn để duy trì thị phần của mình.
Alibaba đang nỗ lực cạnh tranh với các công ty trong cùng lĩnh vực, Ảnh: CNBC
Alibaba đang nỗ lực cạnh tranh với các công ty trong cùng lĩnh vực, Ảnh: CNBC

“Lễ Độc thân” hay “Double Eleven” là một lễ hội diễn ra trong 24 giờ vào ngày 11/11 hằng năm, nhưng năm nay các chương trình giảm giá đã được khởi động sớm hơn một tháng so với thường lệ. Không chỉ Alibaba, các đối thủ như JD.com và Pinduoduo cũng đã bắt đầu đợt giảm giá từ ngày 7/10, sớm hơn một tuần so với năm ngoái. Điều này cho thấy áp lực mà các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc đang phải đối mặt, khi nhu cầu tiêu dùng giảm sút và sự cạnh tranh từ các đối thủ mới như Douyin, phiên bản TikTok tại Trung Quốc, ngày càng gia tăng.

“Lễ Độc thân” là lễ hội mua sắm lớn nhất thế giới, với tổng doanh thu năm ngoái lên đến 1,14 nghìn tỷ nhân dân tệ (160 tỷ USD). Sự kiện này không chỉ tác động lớn đến doanh thu hàng năm của các công ty mà còn là thước đo quan trọng để các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả hoạt động của họ.

Nhưng “Lễ Độc thân” 2024 có vẻ còn quan trọng hơn mọi năm. Liu Bo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, đã gọi lễ hội năm nay là “thời điểm then chốt” bởi sự thay đổi trong tâm lý tiêu dùng tại Trung Quốc trong những tháng gần đây. Người tiêu dùng ngày càng chú trọng vào việc mua sắm các sản phẩm tương xứng với giá trị đồng tiền, dẫn đến việc họ trì hoãn mua sắm cho đến khi các dịp lễ hội lớn diễn ra để tận dụng ưu đãi.

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại điện tử Trung Quốc chưa bao giờ khốc liệt như hiện nay. Các tên tuổi lớn như Alibaba và JD.com không chỉ mất thị phần vào tay Pinduoduo mà còn phải đối mặt với sự bành trướng mạnh mẽ của các nền tảng xã hội như Douyin, Kuaishou và Xiaohongshu, những nền tảng đã tích hợp thương mại điện tử vào ứng dụng của mình.

Xu hướng ngày càng nhiều người tiêu dùng mua sắm dựa trên gợi ý từ các KOL trong các buổi livestream và video ngắn khiến các nền tảng thương mại điện tử truyền thống gặp khó khăn trong việc giữ vững sức hút. Trong “Lễ Độc thân” năm ngoái, doanh thu từ các nền tảng livestream đạt 215 tỷ nhân dân tệ, tăng 19% so với năm trước, trong khi các nền tảng truyền thống như JD.com, Pinduoduo và các nền tảng của Alibaba như Taobao và Tmall lại giảm 1%, theo dữ liệu từ Syntun.

Để không tiếp tục mất thêm thị phần năm nay, Alibaba và JD.com đã bắt tay hợp tác. Cả hai, từng là đối thủ không đội trời chung, giờ đây nỗ lực phối hợp để tăng doanh thu bằng mọi cách. Tháng 9 vừa qua, Alibaba đã tích hợp WeChat Pay, dịch vụ thanh toán của đối thủ Tencent, vào Taobao và Tmall, nhằm tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng trẻ và thị trường cấp thấp, nơi WeChat Pay rất phổ biến. Wu Jia, một Phó Chủ tịch khác của Alibaba, cũng cho biết công ty đang lên kế hoạch tích hợp JD Logistics vào chuỗi cung ứng của mình trước “Lễ Độc thân” để cung cấp thêm nhiều tùy chọn giao hàng cho khách hàng.

Li Chengdong, nhà phân tích thương mại điện tử từng làm việc tại Tencent, nhận định rằng giờ đây Alibaba và JD.com không còn coi nhau là đối thủ chính; Douyin và Pinduoduo mới là những đối thủ đáng gờm nhất.

Các nền tảng cũng đang cạnh tranh mạnh mẽ về khuyến mãi. Taobao và Tmall đã khôi phục chương trình đặt hàng trước, cho phép khách hàng đặt cọc để giữ hàng. Họ cũng tung ra nhiều chương trình giảm giá đa dạng hơn, cho phép người tiêu dùng kết hợp nhiều mã giảm giá cho một đơn hàng. Chính phủ cũng hỗ trợ người tiêu dùng thông qua các khoản trợ cấp trong gói kích cầu kinh tế, cho phép giảm giá lên đến 20% cho một số sản phẩm gia dụng và thiết bị kỹ thuật số.

Tuy nhiên, hệ thống giá cả này đã gây ra phản ứng trái chiều trên mạng xã hội, khi nhiều người dùng phàn nàn rằng trải nghiệm mua sắm trở nên quá rắc rối. Theo nhà phân tích Li, cuộc đua giảm giá này phản ánh sự tuyệt vọng của các nền tảng trong việc thu hút khách hàng.

Theo Sixth Tone
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.