Alibaba hưởng lợi nhờ dịch COVID-19

(Ngày Nay) - Alibaba đang nổi lên như một trong những công ty của Trung Quốc phát tài nhờ cuộc khủng hoảng COVID-19, dịch bệnh đã giúp nền tảng bán lẻ trực tuyến này có cơ hội mở rộng kinh doanh và củng cố vị thế tại thị trường trong nước.
Alibaba hưởng lợi nhờ dịch COVID-19

Trong khi nhiều công ty đang bị tổn thương do dịch bệnh, thì Alibaba vẫn ghi nhận lưu lượng truy cập tại các nền tảng thương mại trực tuyến của mình và nhu cầu sử dụng dịch vụ giao hàng tăng mạnh.

Ailbaba vốn nổi lên như một công ty thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc sau đại dịch SARS năm 2003, hiện đang định vị mình là người thuê và cũng là người cho vay, quảng cáo cho hơn 100.000 việc làm và cung cấp khoản vay hàng tỷ đô la cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những bước đi này giúp gắn liền Alibaba với đời sống của người tiêu dùng trong nước, bỏ xa các đối thủ như Tencent hay JD.com, hiện cũng đang áp dụng các dịch vụ tương tự nhưng với quy mô hẹp hơn.

"Đó là một chiến lược kinh điển: Khi thị trường suy giảm, một công ty giảm giá gấp đôi và sau đó khi mọi thứ quay trở lại, bạn đã có toàn bộ thị trường", Jeff Towson - giáo sư Đại học Bắc Kinh, cho biết.

"Đây là điều tôi chưa từng thấy trước đây với bất kỳ công ty nào khác làm ở quy mô đó", ông Towson đề cập tới kế hoạch của Alibaba về việc để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay 282 tỷ USD vào năm 2020.

Đó là mô hình đang được lặp lại ở Mỹ, nơi những người khổng lồ công nghệ Amazon và Microsoft đã có thể vượt qua cơn bão COVID-19 tốt hơn so với các đối thủ nhỏ hơn và đồng thời củng cố vị trí của họ, không chỉ trong thị trường mà trong chính xã hội.

Nhưng điều đó cũng báo hiệu rằng các công ty công nghệ lớn như Alibaba sẽ chỉ phát triển lướn hơn, có khả năng kìm hãm các công ty nhỏ hơn, các nhà phân tích cho biết.

Đây không phải là tin tốt cho Alibaba. Nhìn chung, tăng trưởng thương mại điện tử đang chậm lại, với việc công ty này đã ghi nhận khoản lỗ 1,09 tỷ USD từ các khoản đầu tư nước ngoài do tác động của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng cho biết Alibaba có thể tận dụng khủng hoảng để vượt xa các đối thủ mới như Pinduoduo.

Alibaba hôm thứ Sáu đã báo cáo khoản tăng 21% doanh thu hàng quý và 19% doanh số thương mại cốt lõi, vượt xa dự đoán ban đầu của các nhà phân tích và chính các giám đốc trong công ty.

Nhà phân tích Steven Zhu của công ty Pacific Epoch cho biết, nhánh giao hàng thực phẩm của Alibaba là Ele.me đã có thể bắt kịp với đối thủ lớn nhất là Meituan Dianping trong thời gian dịch bệnh xảy ra.

Số người dùng hoạt động hàng ngày của Ele.me thang đã tăng lên khoảng 15 triệu từ 10 triệu, trong khi Meituan cũng ghi nhận mức tăng 17 triệu từ 15 triệu.

Gao Daoxiang, 20 tuổi, cho biết anh đã tham gia nền tảng giao đồ ăn Ele.me với tư cách là một tài xế vào tháng 4, sau khi nhà hàng nơi Gao làm việc không thể mở cửa trở lại.

"Tôi biết rất nhiều người không thể tìm được việc làm, vì vậy mọi người đang giới thiệu cho nhau về những cơ hội trong ngành giao đồ ăn", Gao nói.

Theo Reuters
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.