Âm nhạc giúp phát hiện suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (Israel) đã phát hiện một phương pháp sử dụng âm nhạc để đo lường hoạt động của não bộ nhằm phát hiện sự suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.
Âm nhạc giúp phát hiện suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

Phương pháp mới được thực hiện trên cơ sở đo lường sóng điện não trong thời gian 12-15 phút thực hiện các tác vụ về âm nhạc. Phương pháp này có thể được thực hiện dễ dàng bởi bất cứ nhân viên y tế và ở bất cứ cơ sở y tế nào mà không cần trải qua quá trình đào tạo đặc biệt.

Nhà nghiên cứu Neta Maimon của dự án trên giải thích rằng âm nhạc tác động mạnh lên các trung tâm khác nhau của não bộ. Một mặt, âm nhạc được cho là một kích thích tố nhanh đối với tâm trạng, đặc biệt là cảm xúc tích cực. Mặt khác, âm nhạc trong nhiều trường hợp là một thách thức đối với nhận thức, kích thích các phần trước của não bộ, đặc biệt là nếu tập trung vào những phần khác nhau của âm nhạc trong khi thực hiện một động tác đặc biệt.

Các nhà nghiên cứu trong dự án chia sẻ: “Phương pháp của chúng tôi cho phép theo dõi thường xuyên và phát hiện sớm sự suy giảm nhận thức nhằm điều trị và ngăn chặn nguy cơ suy giảm nhanh và nghiêm trọng. Những phương pháp kiểm tra phòng ngừa kiểu này thường được sử dụng cho những vấn đề về chức năng sinh lý như tiểu đường, huyết áp cao hoặc ung thư vú. Tuy nhiên, đến nay, chưa có phương pháp nào giúp theo dõi thường xuyên và dễ dàng đối với các vấn đề nhận thức của não bộ”.

Các nhà nghiên cứu đánh giá phương pháp này có thể giúp theo dõi khả năng nhận thức và phát hiện sự suy giảm nhận thức ở những giải đoạn đầu nhờ biện pháp và công cụ đơn giản. Phương pháp kiểm tra dạng này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc nâng cao tuổi thọ và sức khỏe ở nhóm người cao tuổi.

Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
Tổn thương đốt sống cổ vì sử dụng điện thoại quá nhiều
(Ngày Nay) - Với thói quen thường xuyên sử dụng điện thoại hơn 8 giờ mỗi ngày, anh An (38 tuổi) đã phải nhập viện vì bị yếu tay chân phải, đau nhiều ở cổ vai gáy và lưng, khó thực hiện các hoạt động khiêng vác nặng hoặc cần sự tỉ mỉ như cài nút áo, cầm đũa.