Ăn cá béo để giảm nguy cơ bệnh tim

(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn cá béo 4 lần mỗi tuần có thể giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cá béo làm tăng kích thước và thành phần lipid của các hạt lipoprotein mật độ cao hay còn gọi là cholesterol tốt ở những người bị giảm chuyển hóa đường.
Ăn cá béo để giảm nguy cơ bệnh tim

Các loại cá béo gồm: cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá trích. Sử dụng 30ml dầu camelina giàu axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3 thiết yếu được cho là làm giảm số lượng các hạt lipoprotein mật độ trung gian (IDL) gây hại. IDL là tiền thân của lipoprotein mật độ thấp hay còn gọi là cholesterol xấu. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng axit béo omega-3 chuỗi dài được tìm thấy trong cá có tác dụng có lợi lên kích thước và thành phần lipoprotein.

Theo các nhà nghiên cứu từ ĐH Đông Phần Lan, cả hai sự thay đổi này đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu đăng trên tờ Molecular Nutrition & Food Research, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu gần 100 người Phần Lan ở độ tuổi từ 40-72 bị suy giảm chuyển hóa đường. Những người tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm can thiệp trong 12 tuần: nhóm dùng dầu cải, nhóm cá béo, nhóm cá nạc và nhóm đối chứng.

Trong khi những người trong nhóm dầu cải, nhóm cá béo cho thấy hàm lượng HDL cao hơn, hàm lượng cholesterol IDL thấp hơn, nhóm ăn cá nạc không liên quan tới những thay đổi về số lượng, kích thước hoặc thành phần của các hạt lipoprotein.

 Theo SKĐS

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.