Các loại cá béo gồm: cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá trích. Sử dụng 30ml dầu camelina giàu axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3 thiết yếu được cho là làm giảm số lượng các hạt lipoprotein mật độ trung gian (IDL) gây hại. IDL là tiền thân của lipoprotein mật độ thấp hay còn gọi là cholesterol xấu. Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng axit béo omega-3 chuỗi dài được tìm thấy trong cá có tác dụng có lợi lên kích thước và thành phần lipoprotein.
Theo các nhà nghiên cứu từ ĐH Đông Phần Lan, cả hai sự thay đổi này đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong nghiên cứu đăng trên tờ Molecular Nutrition & Food Research, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu gần 100 người Phần Lan ở độ tuổi từ 40-72 bị suy giảm chuyển hóa đường. Những người tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm can thiệp trong 12 tuần: nhóm dùng dầu cải, nhóm cá béo, nhóm cá nạc và nhóm đối chứng.
Trong khi những người trong nhóm dầu cải, nhóm cá béo cho thấy hàm lượng HDL cao hơn, hàm lượng cholesterol IDL thấp hơn, nhóm ăn cá nạc không liên quan tới những thay đổi về số lượng, kích thước hoặc thành phần của các hạt lipoprotein.
Theo SKĐS