Ấn Độ nới lỏng các lệnh cấm ở Kashmir

(Ngày Nay) - Chính quyền Kashmir của Ấn Độ cho biết họ đã yêu cầu tất cả các dịch vụ công cộng hoạt động như bình thường trong lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha (lễ hội hiến tế).
Ấn Độ nới lỏng các lệnh cấm ở Kashmir

Lễ Eid al-Adha sẽ được tổ chức ở miền Bắc Ấn Độ vào thứ Hai (12/8), trong khi miền Nam Ấn Độ tổ chức lễ hội vào Chủ nhật cùng với Arab Saudi.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết tất cả các tổ chức tài chính và ngân hàng của chính phủ sẽ vẫn mở ngay cả vào các ngày lễ và đảm bảo dịch vụ ATM và thanh toán được vận hành thông suốt.

Nguồn cung cấp đầy đủ rau, khí đốt, thịt gia cầm và trứng cũng được đảm bảo thông qua các xe tải di động ở tất cả các khu dân cư và 6 khu chợ đã được thành lập tại Srinagar, thủ phủ mùa hè của bang Jammu và Kashmir. Ngoài ra, 250.000 con cừu đã được chuẩn bị sẵn để hiến tế trong lễ hội. Ngũ cốc thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đã được dự trữ trong gần 2 tháng để phục vụ người dân.

Chính quyền cũng đã sắp xếp cho sự trở lại của những người hành hương trở về từ thánh địa Mecca ở Arab Saudi, bắt đầu từ ngày 9/8.

Chính quyền New Delhi đã bãi bỏ Điều 370 và Điều 35A của Hiến pháp Ấn Độ, vốn trao tư cách tự trị cho khu vực Jammu và Kashmir. Chính phủ cũng chia bang này thành hai vùng do liên bang quản lý.

Trước động thái chưa từng có, chính phủ liêng bang đã kiểm soát Kashmir và đưa tất cả các nhà lãnh đạo chính trị của các đảng khu vực vào các trung tâm giam giữ.

Động thái của Ấn Độ đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa New Delhi và Islamabad và để đáp trả, Pakistan đã trục xuất phái viên Ấn Độ về nước, đình chỉ thương mại và liên kết liên lạc.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã ví quyết định chia cắt và giám sát của chính phủ Ấn Độ với Đức Quốc Xã. Ông nói thêm rằng gốc rễ của chính sách của New Delhi nằm trong hệ tư tưởng của Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) - một tổ chức phi chính phủ cánh hữu lớn của Ấn Độ.

"Lệnh giới nghiêm, đàn áp và diệt chủng sắp xảy ra ở Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đang diễn ra chính xác theo hệ tư tưởng RSS lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng Đức Quốc xã. Cố gắng thay đổi xã hội của Kashmir thông qua việc thanh lọc sắc tộc", Thủ tướng Pakistan tuyên bố.

Kashmir từ lâu đã là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi hai nước giành được độc lập vào năm 1947. Cả hai quốc gia đều cai trị các khu vực khác nhau nhưng tuyên bố chủ quyền toàn bộ Kashmir.

Theo Sputnik
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.