Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Ấn Độ đã ghi nhận 379.257 ca mắc COVID-19 mới và 3.645 trường hợp tử vong vào thứ Năm, đây là ngày chết chóc nhất tại quốc gia Nam Á này kể từ khi đại dịch bùng phát.
Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất

Quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang rơi vào khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử khi các bệnh viện và nhà xác trở nên quá tải bệnh nhân và người chết.

Mỗi ngày, hàng nghìn người Ấn Độ điên cuồng tìm kiếm giường bệnh và bình dưỡng khí để cứu sống cho những người thân mắc bệnh. Chỉ mất vài phút để một giường bệnh chăm sóc đặc biệt được thế chỗ.

Quân đội Ấn Độ đã bắt đầu vận chuyển các bình oxy tới các bang trên cả nước và sẽ thành lập các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người dân. Các khách sạn và toa tàu đã được chuyển đổi thành các bệnh viện dã chiến để bù đắp cho tình trạng thiếu giường bệnh.

Các chuyên gia cho biết hy vọng lớn nhất của Ấn Độ để hạn chế làn sóng COVID-19 thứ hai này là tiêm vaccine cho người dân. Mặc dù là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ không có đủ lượng dự trữ cần thiết để tiêm chủng cho 800 triệu người.

Chỉ khoảng 9% trong tổng số 1,4 tỷ dân của Ấn Độ được tiêm một liều vaccine kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu vào tháng 1.

Trong khi làn sóng dịch bệnh thứ hai của Ấn Độ đã lấn át hệ thống y tế của đất nước, tỷ lệ tử vong chính thức của nước này vẫn thấp hơn Brazil và Mỹ.

Theo số liệu của hãng thông tấn Reuters, Ấn Độ đã báo cáo 147,2 trường hợp tử vong trên một triệu dân, con số thấp hơn nhiều so với hai quốc gia kể trên, với lần lượt 1.800 và 1.700 trường hợp tử vong trên một triệu dân.

Hiện các quốc gia đang cấp tốc gửi đồ cứu trợ để chi viện cho hệ thống y tế Ấn Độ. Hai máy bay từ Nga, mang theo 20 máy tạo oxy, 75 máy thở, cùng thuốc men đã được vận chuyển tới thủ đô New Dehli. Ấn Độ cũng sẽ nhận được lô vaccine Sputnik V của Nga vào ngày 1/5.

Chính phủ Mỹ cũng đã gửi lô hàng viện trợ trị giá 100 triệu USD, bao gồm 1.000 bình oxy, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu kit xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Bangladesh hôm thứ Năm cho biết sẽ gửi khoảng 10.000 lọ thuốc chống virus, 30.000 bộ đồ bảo hộ và vài nghìn viên kẽm, canxi, vitamin C,...tới Ấn Độ.

Theo Reuters
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).